Toán [Lớp 7] Tìm x

Oblivion69

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2018
39
16
6
Nghệ An
THCS Hòa Hiếu 2

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
a. |3x - 2| - x > 1
b. |2x + 3| [tex]\leq[/tex] 5
c. |2x - 4| [tex]\leq[/tex] 3
d. [tex]\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{99.100} -2x=\frac{1}{2}[/tex]
a, $\left | 3x-2 \right |-x>1$
$]\Rightarrow |3x-2|>1+x$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3x-2>1+x & \\ 3x-2<-1-x & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x>3 & \\ 4x<1 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x>\frac{3}{2} & \\ x<\frac{1}{4} & \end{matrix}\right.$
-Vậy không có giá trị x nào thõa mãn.
b, $|2x+3|\leq 5$
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2x+3\leq 5 & \\ 2x+3\geq -5 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x\leq 2 & \\ 2x\geq -8 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 1 & \\ x\geq -4 & \end{matrix}\right.\Rightarrow -4\leq x\leq 1[/tex]
c, Tương tự
d, Bạn đặt ngoặc nhóm các số hạng:$\frac{1}{1.2}+....+\frac{1}{100.99}$
$=>\frac{99}{100}-2x=\frac{1}{2}$ nhé!
 

Oblivion69

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2018
39
16
6
Nghệ An
THCS Hòa Hiếu 2
a, $\left | 3x-2 \right |-x>1$
$]\Rightarrow |3x-2|>1+x$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3x-2>1+x & \\ 3x-2<-1-x & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x>3 & \\ 4x<1 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x>\frac{3}{2} & \\ x<\frac{1}{4} & \end{matrix}\right.$
-Vậy không có giá trị x nào thõa mãn.
b, $|2x+3|\leq 5$
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2x+3\leq 5 & \\ 2x+3\geq -5 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x\leq 2 & \\ 2x\geq -8 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 1 & \\ x\geq -4 & \end{matrix}\right.\Rightarrow -4\leq x\leq 1[/tex]
c, Tương tự
d, Bạn đặt ngoặc nhóm các số hạng:$\frac{1}{1.2}+....+\frac{1}{100.99}$
$=>\frac{99}{100}-2x=\frac{1}{2}$ nhé!
Dấu và phải là hoặc chứ bạn ơi
 
  • Like
Reactions: realme427

Oblivion69

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2018
39
16
6
Nghệ An
THCS Hòa Hiếu 2
a, $\left | 3x-2 \right |-x>1$
$]\Rightarrow |3x-2|>1+x$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3x-2>1+x & \\ 3x-2<-1-x & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x>3 & \\ 4x<1 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x>\frac{3}{2} & \\ x<\frac{1}{4} & \end{matrix}\right.$
-Vậy không có giá trị x nào thõa mãn.
b, $|2x+3|\leq 5$
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2x+3\leq 5 & \\ 2x+3\geq -5 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x\leq 2 & \\ 2x\geq -8 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 1 & \\ x\geq -4 & \end{matrix}\right.\Rightarrow -4\leq x\leq 1[/tex]
c, Tương tự
d, Bạn đặt ngoặc nhóm các số hạng:$\frac{1}{1.2}+....+\frac{1}{100.99}$
$=>\frac{99}{100}-2x=\frac{1}{2}$ nhé!
Thế là dấu và hay hoặc cậu
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
19
a, |3x−2|−x>1|3x−2|−x>1\left | 3x-2 \right |-x>1
]⇒|3x−2|>1+x]⇒|3x−2|>1+x]\Rightarrow |3x-2|>1+x
⇔{3x−2>1+x3x−2<−1−x⇔{2x>34x<1⇔{x>32x<14⇔{3x−2>1+x3x−2<−1−x⇔{2x>34x<1⇔{x>32x<14\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3x-2>1+x & \\ 3x-23 & \\ 4x\frac{3}{2} & \\ x\frac{99}{100}-2x=\frac{1}{2} nhé!
Sai rồi bạn ơi! Dấu hoặc nhé không phải dấu và.
VD: a, x=3 => thỏa mãn
Mấy phần kia cũng là dấu hoặc nhé!
a, KL: Vậy hoặc [tex]x> \frac{3}{2}[/tex]
hoặc x[tex]< \frac{1}{4}[/tex]=> trị tuyệt đối 3x-2 trừ x > 1
Phần b,c tương tự
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
a, $\left | 3x-2 \right |-x>1$
$]\Rightarrow |3x-2|>1+x$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3x-2>1+x & \\ 3x-2<-1-x & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x>3 & \\ 4x<1 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x>\frac{3}{2} & \\ x<\frac{1}{4} & \end{matrix}\right.$
-Vậy không có giá trị x nào thõa mãn.
b, $|2x+3|\leq 5$
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2x+3\leq 5 & \\ 2x+3\geq -5 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x\leq 2 & \\ 2x\geq -8 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 1 & \\ x\geq -4 & \end{matrix}\right.\Rightarrow -4\leq x\leq 1[/tex]
c, Tương tự
d, Bạn đặt ngoặc nhóm các số hạng:$\frac{1}{1.2}+....+\frac{1}{100.99}$
$=>\frac{99}{100}-2x=\frac{1}{2}$ nhé!
trong bài có 1 trị tuyệt đối
lần sau nhớ nhé trừ khi ẩn dương và giá trị trong tuyệt đối dương thì mới xét 1 TH
còn đâu phải xét 2 Th để phá trị tuyệt đối
p.s: chị bị bắt cóc về quê h mới lên đc :) cx ko có time đọc đề chị nêu hướng chung nhé :)
 

Oblivion69

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2018
39
16
6
Nghệ An
THCS Hòa Hiếu 2
trong bài có 1 trị tuyệt đối
lần sau nhớ nhé trừ khi ẩn dương và giá trị trong tuyệt đối dương thì mới xét 1 TH
còn đâu phải xét 2 Th để phá trị tuyệt đối
p.s: chị bị bắt cóc về quê h mới lên đc :) cx ko có time đọc đề chị nêu hướng chung nhé :)
Làm hộ em câu c, d đi
 
Top Bottom