Toán [Lớp 7] Tìm GTLN của phân số

SidaBoyVN

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng hai 2018
8
8
6
20
Phú Thọ
THCS Hùng Vương
(7n-8)/(2n-3) max thì (14n-16)/(2n-3) cũng max
Lại có (14n-16)/(2n-3)=(7(2n-3)+5)/(2n-3)=7+5/(2n-3) max
Nên 5/(2n-3) max khi và chỉ khi 2n-3=1 suy ra n=2
 
  • Like
Reactions: realme427

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Tìm số tự nhiên n để (7n-8)/(2n-3) có giá trị lớn nhất
Ta có:[tex]\frac{7n-8}{2n-3}=\frac{2.(7n-8)}{2.(2n-3)}[/tex]
=[tex]\frac{14n-16}{2.(2n-3)}=\frac{14n-21+5}{2.(2n-3)}[/tex]
=[tex]\frac{7.(2n-3)+5}{2.(2n-3)}[/tex]
=[tex]=\frac{7.(2n-3)}{2.(2n-3)}+\frac{5}{2.(2n-3)}[/tex]
=[tex]\frac{7}{2}+\frac{5}{2.(2n-3)}[/tex]
Mà [tex]\frac{7}{2}[/tex] thuooicj Z
=> Để [tex]\frac{7n-8}{2n-3}[/tex]
=>[tex]\frac{5}{2.(2n-3)}\epsilon Z[/tex]
=>2.(2n-3)nguyên dương nhỏ nhất khác 0
=>.........=> n=2
KL:.........................
-------------------Hết------------------------------------
 
  • Like
Reactions: SidaBoyVN

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
(7n-8)/(2n-3) max thì (14n-16)/(2n-3) cũng max
Lại có (14n-16)/(2n-3)=(7(2n-3)+5)/(2n-3)=7+5/(2n-3) max
Nên 5/(2n-3) max khi và chỉ khi 2n-3=1 suy ra n=2
Nếu nhân 2 với tử thì cũng cần nhân 2 vào mẫu số ... bạn làm sai khi chỉ nhân 2 vào tử mà không nhân vào mẫu.. phân số mới không bằng phân số cũ ...
 
Top Bottom