Toán Lớp 7 : tìm chiều dài 3 cuộn vải

Tàn Sát

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng ba 2018
8
0
16
20
Hải Dương
THCS Gia Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 3 cuộn dây thép biết 2 lần chiều dài của cuộn 2 ít hơn tổng chiều dài 2 cuộn còn lại là 28m.Nếu cắt bớt 1/7 cuộn 1,2/11 cuộn 2 và cắt bớt 1/3 cuộn 3 thì chiều dài còn lại của 3 cuộn bằng nhau.Hỏi mỗi cuộn dây thép dài bao nhiêu mét?
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
có 3 cuộn dây thép biết 2 lần chiều dài của cuộn 2 ít hơn tổng chiều dài 2 cuộn còn lại là 28m.Nếu cắt bớt 1/7 cuộn 1,2/11 cuộn 2 và cắt bớt 1/3 cuộn 3 thì chiều dài còn lại của 3 cuộn bằng nhau.Hỏi mỗi cuộn dây thép dài bao nhiêu mét?
Gọi $ a, b, c (a,b,c > 0) $ lần lượt là độ dài của cuộn 1, 2, 3.
Theo đề ta có:
$ 2b = a + c - 28 \Rightarrow a + c - 2b = 28\\ a - \dfrac17a = b - \dfrac2{11} b = c - \dfrac13c \\ \Rightarrow \dfrac{6}7a = \dfrac{9}{11}b = \dfrac23c \\ \Rightarrow \dfrac{a}{\dfrac{7}6} = \dfrac{b}{\dfrac{11}9} = \dfrac{c}{\dfrac{3}{2}} = \dfrac{2b}{\dfrac{22}{9}} $
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
$ \dfrac{a}{\dfrac{7}6} = \dfrac{b}{\dfrac{11}{9}} = \dfrac{c}{\dfrac{3}2} = \dfrac{2b}{\dfrac{22}9} = \dfrac{a + c}{\dfrac{8}3} = \dfrac{a + c - 2b}{\dfrac{2}{9}} = \dfrac{28}{\dfrac{2}{9}} = 126\\\Rightarrow a = 126 . \dfrac{7}6; b = 126 . \dfrac{11}9; c = 126 . \dfrac{3}{2}$
PS: Đúng hay không hên xui à
 
Last edited:

bachduong2k5

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2018
160
168
46
19
Hà Nội
THCS Sơn Tây
Gọi độ dài 3 tấm vải lần lượt là a,b,c
Ta thấy: 2a+28=b+c => 28= -2a+b+c
Theo bài ra, ta có:
[tex]\frac{6a}{7}=\frac{9b}{11}=\frac{2c}{3} \\ =>\frac{18a}{21}=\frac{18b}{22}=\frac{18c}{27}[/tex]
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
[tex]\frac{18a}{21}=\frac{18b}{22}=\frac{18c}{27}=\frac{-36a+18b+18c}{-42+22+27}=\frac{28.18}{-42+22+27}= 72[/tex]
=>.....(chỗ còn lại bạn tự làm nha~)
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Gọi độ dài 3 tấm vải lần lượt là a,b,c
Ta thấy: 2a+28=b+c => 28= -2a+b+c
Theo bài ra, ta có:
[tex]\frac{6a}{7}=\frac{9b}{11}=\frac{2c}{3} \\ =>\frac{18a}{21}=\frac{18b}{22}=\frac{18c}{27}[/tex]
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
[tex]\frac{18a}{21}=\frac{18b}{22}=\frac{18c}{27}=\frac{-36a+18b+18c}{-42+22+27}=\frac{28.18}{-42+22+27}= 72[/tex]
=>.....(chỗ còn lại bạn tự làm nha~)
Bạn nhầm rồi, phải là $ 28 = -2b + a + c $
 
Top Bottom