Toán Lớp 7 : tìm chiều dài 3 cuộn vải

Tàn Sát

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng ba 2018
8
0
16
21
Hải Dương
THCS Gia Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 3 cuộn dây thép biết 2 lần chiều dài của cuộn 2 ít hơn tổng chiều dài 2 cuộn còn lại là 28m.Nếu cắt bớt 1/7 cuộn 1,2/11 cuộn 2 và cắt bớt 1/3 cuộn 3 thì chiều dài còn lại của 3 cuộn bằng nhau.Hỏi mỗi cuộn dây thép dài bao nhiêu mét?
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
có 3 cuộn dây thép biết 2 lần chiều dài của cuộn 2 ít hơn tổng chiều dài 2 cuộn còn lại là 28m.Nếu cắt bớt 1/7 cuộn 1,2/11 cuộn 2 và cắt bớt 1/3 cuộn 3 thì chiều dài còn lại của 3 cuộn bằng nhau.Hỏi mỗi cuộn dây thép dài bao nhiêu mét?
-Gọi: chiều dài của 3 cuộn dây thép lần lượt là: $a,b,c(a,b,c>0)$
-Theo đề ta có: $(a+c)-28=2b$
$<=>(a+c)-2b=28$
-Lại có: $(1-\frac{1}{7})a=(1-\frac{2}{11})b=(1-\frac{1}{3})c$
$\Rightarrow \frac{6a}{7}=\frac{9b}{11}=\frac{2c}{3}$
$\Rightarrow \frac{6a}{18.7}=\frac{9b}{18.11}=\frac{2c}{18.3}$
$\Rightarrow \frac{a}{21}=\frac{b}{22}=\frac{c}{27}$
-Áp dụng dãy TSBN ta có:
$\frac{a}{21}=\frac{b}{22}=\frac{c}{27}=\frac{(a+c)-2b}{(21+27)-44}=\frac{28}{4}=7$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{a}{21}=7\Rightarrow a=147 & & \\ \frac{b}{22}=7\Rightarrow b=154 & & \\ \frac{c}{27}=7\Rightarrow c=189& & \end{matrix}\right. $
-Vậy.....
 
Top Bottom