Toán [Lớp 7] Tam giác

Nguyễn Hữu Nam 2005

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
111
15
36
20
Hải Dương
Thcs nguyễn lương bằng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có góc A nhọn, vẽ về phía ngoài tam giác các tam giác đều ABD; ACE. M là giao điểm của DC và BE.
a)CM tam giác ABE= tam giác ADC
b)Tính góc BMC và góc AMB
( Mọi người trả lời trước 7h tối nay 19/1 mik mới tick nha)
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
a)CM tam giác ABE= tam giác ADC
-TA có:
[tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{EAB}=\widehat{EAC}+\widehat{CAB} & \\ \widehat{CAD}=\widehat{DAB}+\widehat{CAB} & \end{matrix}\right.[/tex]
-MÀ: $\left\{\begin{matrix} \widehat{CAB} chung & \\ \widehat{EAC}=DAB(=60^{\circ}) & \end{matrix}\right.[/tex]$\Rightarrow $\widehat{EAB}=\widehat{CAD}$
[tex]\Rightarrow \Delta ABE=\Delta ADC(tcm)[/tex]
 
Last edited:

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
-TA có:
[tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{EAB}=\widehat{EAC}+\widehat{CAB} & \\ \widehat{CAD}=\widehat{DAB}+\widehat{CAB} & \end{matrix}\right.[/tex]
-MÀ: [tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{CAB} chung & \\ \widehat{EAC}=DAB(=60^{\circ}) & \end{matrix}\right.[/tex]$\Rightarrow $\widehat{EAB}=\widehat{CAD}$
[tex]\Rightarrow \Delta ABE=\Delta ADC(tcm)[/tex]
em làm rối quá vậy! chị làm lại nha.
a)xét tam giác ABE và ADC:
AD=AB
góc ADC=BAE ( =60độ +BAC)
AE=AC
=>2tg = nhau theo th cgc
b)
Ta có: ^ AEM + ^MEC = 60 độ
mà ^AEM = ACD (Tam giác ABE = tam giác ADC)
=>^MEC + ^MCA = 60 độ
Ta lại có: ^ACE = 60 độ
=>^MCA + ^ACE+ ^MEC = 120 độ
mà ^MCA + ^ACE = ^MCE
=> ^MCE + ^MEC = 120 độ
Ta lại có: ^EMC + ^MCE + ^CEM = 180 độ
mà ^MCE + ^CEM =120 độ (cm trên)
=>^EMC + 120 độ =180 độ
=> ^EMC = 180 độ - 120 độ =60 độ
Ta lại có: ^BMC + ^EMC = 180 độ
mà ^EMC = 60 độ
=> ^BMC + 60 độ =180 độ
=> ^BMC = 180 độ - 60 độ = 120 đ
 

Xuân Long

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
684
631
149
23
Nam Định
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Cho tam giác ABC có góc A nhọn, vẽ về phía ngoài tam giác các tam giác đều ABD; ACE. M là giao điểm của DC và BE.
a)CM tam giác ABE= tam giác ADC
b)Tính góc BMC và góc AMB
( Mọi người trả lời trước 7h tối nay 19/1 mik mới tick nha)
Vì Tam giác DAB đều
=>DA=DB=AB và góc ADB=ABD=BAD(=60 độ)
Vì tam giác ACE đều
=>AE=AC=EC và góc AEC=ACE=CAE(=60 độ)
Xét tam giác ABE và tam giác ADC có :
AB=AD(cmt)
góc ADC=góc ABE( bạn tự luận ra ở phần trên nhá)
AE=AC(cmt)
Do đó tam giác ABE = tam giác ADC (C.G.C)


+, Tính góc BMC
Ta có: góc AEM + góc MEC = 60 độ(EM nằm giữa EA và EC)
Vì tam giác ABE = tam giác ADC =>góc AEM= góc ACD
Do đó góc MEC + góc MCA = 60 độ
Ta lại có: góc ACE = 60 độ (cmt)
=> góc MCA + góc ACE+ góc MEC = 120 độ
mà góc MCA + góc ACE = góc MCE
=> góc MCE + góc MEC = 120 độ
Ta lại có: góc EMC + góc MCE + góc CEM = 180 độ ( tổng 3 góc trong 1 tam giác )
mà góc MCE + góc CEM =120 độ (cmt)
=>góc EMC + 120 độ =180 độ
=> góc EMC = 180 độ - 120 độ =60 độ
Ta lại có: góc BMC + góc EMC = 180 độ ( 2 góc kề bù)
mà góc EMC = 60 độ
=> góc BMC + 60 độ =180 độ
=> góc BMC = 180 độ - 60 độ = 120 độ
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom