Đặt A= 1+2^1+2^2+.....+[tex]2^{n-1}[/tex] (1) (điều kiện: n là hợp số)
[tex]\Rightarrow[/tex]2A =2.[1+2^1+2^2+.....+ [tex]2^{n-1}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex]2A=2^1+2^2+.....+ [tex]2^{n-1}[/tex] +[tex]2^{n}[/tex] (2)
lấy (2) - (1) vế theo vế ta có:
2A-A= [tex]2^{n-1}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex]A= [tex]2^{n-1}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex][tex]2^{n-1}[/tex] = 1+2^1+2^2+.....+ [tex]2^{n-1}[/tex]
vì n là hợp số [tex]\Rightarrow[/tex] n=a.b ( a,b thuộc N ; a >1; b>1)
[tex]\Rightarrow[/tex] 1+2^1+2^2+.....+ [tex]2^{n-1}[/tex] =1+2^1+2^2+.....+[tex]2^{ab-1}[/tex]
trong tổng 1+2^1+2^2+.....+[tex]2^{ab-1}[/tex] có (a.b-1-0) :1+1 =a.b số hạng
[tex]\Rightarrow[/tex] tổng 1+2^1+2^2+.....+[tex]2^{ab-1}[/tex] có thể chia thành b nhóm ; hoặc a nhóm
[tex]\Rightarrow[/tex]1+2^1+2^2+.....+ [tex]2^{ab-1}[/tex] chia hết cho a và chia hết cho b mà a,b thuộc N ; a >1; b>1
[tex]\Rightarrow[/tex]1+2^1+2^2+.....+[tex]2^{ab-1}[/tex] là hợp số [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]2^{n-1}[/tex] cũng là hợp số