Toán [Lớp 7] Pytagore

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
Cho tam giác nhọn ABC có góc A=30 độ, trên nửa mặt phẳng bờ BC không chứa điểm A vẽ tam giác đều BCD. CMR: AD^2=AB^2+AC^2.
E1sT6lw8.jpg

Trên nửa mặt phẳng bờ AB không chứa điểm C dựng tam giác đều EAB suy ra góc EAB = EBA = EKB = 60 độ ( 1 )
Tam giác BCD đều ( gt ) suy ra CBD = 60 độ ( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) suy ra EBA + ABC = CBD + ABC.
hay EBC = ABD.
suy ra tam giác EBC = tam giác ABD ( c.g.c )
suy ra EC = AD ( hai cạnh tương ứng )
Có: EAB + BAC = 60 độ + 30 độ
suy ra EAC = 90 độ
Tam giác EAC vuông tại A có AE^2 + AC^2 = EC^2 ( định lí Py - ta - go )
suy ra AD^2 = AB^2 + AC^2 ( đpcm )
 

Hồ Nhi

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
17 Tháng mười 2017
3,900
6,233
691
20
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Trên nửa mặt phẳng bờ AB không chứa điểm C dựng tam giác đều EAB suy ra góc EAB = EBA = EKB = 60 độ ( 1 )
Tam giác BCD đều ( gt ) suy ra CBD = 60 độ ( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) suy ra EBA + ABC = CBD + ABC.
hay EBC = ABD.
suy ra tam giác EBC = tam giác ABD ( c.g.c )
suy ra EC = AD ( hai cạnh tương ứng )
Có: EAB + BAC = 60 độ + 30 độ
suy ra EAC = 90 độ
Tam giác EAC vuông tại A có AE^2 + AC^2 = EC^2 ( định lí Py - ta - go )
suy ra AD^2 = AB^2 + AC^2 ( đpcm )
Tick ạ
 
Top Bottom