Toán [lớp 7] Ôn tập

Phan Thị Minh Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
947
376
124
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Lê Qúy Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai đa thức:
[tex]P(x)= x^{5}-3x^{2}+7x^{4}-9x^{3}+x^{2}-\frac{1}{4}x[/tex]
[tex]Q(x)=5x^{4}-x^{5}+x^{2}-2x^{3}+3x^{2}-\frac{1}{4}[/tex]
a) Sắp xếp các hạng tử của mỗi đa thức trên theo lũy thừa giảm của biến.
b) Tính P(x) + Q(x) và P(x) - Q(x).
c) Chứng tỏ rằng x = 0 là nghiệm của đa thức P(x) nhưng không phải là nghiệm của đa thức Q(x).
p/s: mik cần đáp án chính xác nên đừng chép mạng nhé^^
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho hai đa thức:
[tex]P(x)= x^{5}-3x^{2}+7x^{4}-9x^{3}+x^{2}-\frac{1}{4}x[/tex]
[tex]Q(x)=5x^{4}-x^{5}+x^{2}-2x^{3}+3x^{2}-\frac{1}{4}[/tex]
a) Sắp xếp các hạng tử của mỗi đa thức trên theo lũy thừa giảm của biến.
b) Tính P(x) + Q(x) và P(x) - Q(x).
c) Chứng tỏ rằng x = 0 là nghiệm của đa thức P(x) nhưng không phải là nghiệm của đa thức Q(x).
p/s: mik cần đáp án chính xác nên đừng chép mạng nhé^^
b/
$ P(x) + Q(x) = (x^{5}+7x^{4}-9x^{3}-2x^{2}-\frac{1}{4}x) + (-x^5+5x^{4}-2x^{3}+4x^{2}-\frac{1}{4}) \\ = (x^5 - x^5) + (7x^4 + 5x^4) + (-9x^3 - 2x^3) + (-2x^2 + 4x^2) - \frac14 x + \frac14 \\ = 12x^4 - 11x^3 + 2x^2 - \frac14 x -\frac14 $
$ P(x) - Q(x) = (x^{5}+7x^{4}-9x^{3}-2x^{2}-\frac{1}{4}x) - (-x^5+5x^{4}-2x^{3}+4x^{2}-\frac{1}{4}) \\ = (x^5 + x^5) + (7x^4 - 5x^4) + (-9x^3 + 2x^3) + (-2x^2 - 4x^2) - \frac14 x +\frac14 \\ = 2x^5 + 2x^4 - 7x^3 - 6x^2 + \frac14 x - \frac14 $
c/
$ P(x) = x^{5}+7x^{4}-9x^{3}-2x^{2}-\frac{1}{4}x \\ = x(x^{4}+7x^{3}-9x^{2}-2x-\frac{1}{4}) \\\Rightarrow P(0) = 0 $
$ Q(x) = -x^5+5x^{4}-2x^{3}+4x^{2}-\frac{1}{4} \\ = x(-x^4+5x^{3}-2x^{2}+4x) -\frac{1}{4} \\\Rightarrow Q(0) = -\frac14 \ne 0 $
 
Last edited:

Phan Thị Minh Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
947
376
124
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Lê Qúy Đôn
b/
$ P(x) + Q(x) = (x^{5}+7x^{4}-9x^{3}-2x^{2}-\frac{1}{4}x) + (-x^5+5x^{4}-2x^{3}+4x^{2}-\frac{1}{4}) \\ = (x^5 - x^5) + (7x^4 + 5x^4) + (-9x^3 - 2x^3) + (-2x^2 + 4x^2) - \frac14 x + \frac14 \\ = 12x^4 - 11x^3 + 2x^2 - \frac14 x + \frac14 $
$ P(x) - Q(x) = (x^{5}+7x^{4}-9x^{3}-2x^{2}-\frac{1}{4}x) - (-x^5+5x^{4}-2x^{3}+4x^{2}-\frac{1}{4}) \\ = (x^5 + x^5) + (7x^4 - 5x^4) + (-9x^3 + 2x^3) + (-2x^2 - 4x^2) - \frac14 x -\frac14 \\ = 2x^5 + 2x^4 - 7x^3 - 6x^2 - \frac14 x - \frac14 $
c/
$ P(x) = x^{5}+7x^{4}-9x^{3}-2x^{2}-\frac{1}{4}x \\ = x(x^{4}+7x^{3}-9x^{2}-2x-\frac{1}{4}) \\\Rightarrow P(0) = 0 $
$ Q(x) = -x^5+5x^{4}-2x^{3}+4x^{2}-\frac{1}{4} \\ = x(-x^4+5x^{3}-2x^{2}+4x) -\frac{1}{4} \\\Rightarrow Q(0) = -\frac14 \ne 0 $
dương ơi
làm lại ik
chép sai đề r
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Dương Thảoo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2017
441
2,202
229
Hà Nội
Neet
b/
$ P(x) + Q(x) = (x^{5}+7x^{4}-9x^{3}-2x^{2}-\frac{1}{4}x) + (-x^5+5x^{4}-2x^{3}+4x^{2}-\frac{1}{4}) \\ = (x^5 - x^5) + (7x^4 + 5x^4) + (-9x^3 - 2x^3) + (-2x^2 + 4x^2) - \frac14 x + \frac14 \\ = 12x^4 - 11x^3 + 2x^2 - \frac14 x + \frac14 $
$ P(x) - Q(x) = (x^{5}+7x^{4}-9x^{3}-2x^{2}-\frac{1}{4}x) - (-x^5+5x^{4}-2x^{3}+4x^{2}-\frac{1}{4}) \\ = (x^5 + x^5) + (7x^4 - 5x^4) + (-9x^3 + 2x^3) + (-2x^2 - 4x^2) - \frac14 x -\frac14 \\ = 2x^5 + 2x^4 - 7x^3 - 6x^2 - \frac14 x - \frac14 $
c/
$ P(x) = x^{5}+7x^{4}-9x^{3}-2x^{2}-\frac{1}{4}x \\ = x(x^{4}+7x^{3}-9x^{2}-2x-\frac{1}{4}) \\\Rightarrow P(0) = 0 $
$ Q(x) = -x^5+5x^{4}-2x^{3}+4x^{2}-\frac{1}{4} \\ = x(-x^4+5x^{3}-2x^{2}+4x) -\frac{1}{4} \\\Rightarrow Q(0) = -\frac14 \ne 0 $
b) phần cộng cái cuối -1/4 chứ sao +
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$

Xuân Long

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
684
631
149
23
Nam Định
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Cho hai đa thức:
P(x)=x5−3x2+7x4−9x3+x2−14xP(x)=x5−3x2+7x4−9x3+x2−14xP(x)= x^{5}-3x^{2}+7x^{4}-9x^{3}+x^{2}-\frac{1}{4}x
Q(x)=5x4−x5+x2−2x3+3x2−14Q(x)=5x4−x5+x2−2x3+3x2−14Q(x)=5x^{4}-x^{5}+x^{2}-2x^{3}+3x^{2}-\frac{1}{4}
a) Sắp xếp các hạng tử của mỗi đa thức trên theo lũy thừa giảm của biến.
P(x)=x^5+7x^4-9x^3-2x^2-1/4x
Q(x)=-x^5+5x^4-2x^3+4x^2-1/4
 

Dương Thảoo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2017
441
2,202
229
Hà Nội
Neet
29137996_234374833788485_1434179189_n.png

@Nguyễn Triều Dương lấy bài m sửa nhé ...@@
 
Top Bottom