[Lớp 7] Hình học và đại số nâng cao..

S

stewardryanblack

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho đa thức: A = 2x^2 + /7x - 1/ - (5 - x + 2x^2)
a, Thu gọn A
b, Tìm x để A = 2

2. Tính giá trị của các đa thức sau biết x - y= 0
a, M=7x - 7y + 4ax - 4ay - 5
b, N= x( x^2 + y^2) - y( x^2 + y^2) + 3

3. Tam giác ABC có cạnh BC lớn nhất. Trên cạnh BC lấy các điểm D và E sao cho BD = BA ; CE = CA. Tia phân giác của góc B cắt AE tại M; tia phân giác của góc C cắt AD tại N. Chứng minh rằng tia phân giác của góc BAC vuông góc với MN

4. Cho tam giác ABC có góc B + góc C = 60*, phân giác AD. Trên AD lấy O. Trên tia đối của tia AC lấy M sao cho góc ABM = góc ABO. Trên tia đối tia AB lấy một điểm N sao cho góc ACN = góc ACO. Chứng minh rằng:
a. AM = AN
b, Tam giác MON là tam giác đều

5. Cho tam giác ABC cân tại A, có cạnh đáy nhỏ hơn cạnh bên. Đường trung trực cuae AC cắt đường thẳng BC tại M. Trên tia đối tia AM lấy điểm N sao cho AN = BM
a, Chứng minh góc AMC = góc BAC
b, chứng minh CM = CN
c, Muốn cho CM vuông góc với CN thì tam giác cân ABC cho trước phải thêm điều kiện gì?

Các bn giúp mình với...mình cảm ơn nhiều!!!
Chú ý mem không được dùng chữ đỏ!
 
Last edited by a moderator:
H

huuthuyenrop2

Chém bài 2 nhé:
a, M= 7x -7y+4ax-4ay -5 = 7(x-y) + 4a(x-y) -5 = 0+0 -5 = -5
b,N=$x(x^2+y^2) - y ( x^2+y^2) +3 = (x+y) ( x^2+y^2) +3 = 0+3 =3$
 
Last edited by a moderator:
2

23121999chien

1. Cho đa thức: A = 2x^2 + /7x - 1/ - (5 - x + 2x^2)
a, Thu gọn A
b, Tìm x để A = 2
Ta có
$2x^2 + |7x - 1| - (5 - x + 2x^2)=2x^2+|7x-1|-5+x-2x^2$
$=|7x-1|-5+x$
$b)|7x-1|-5+x=2$
=>$|7x-1|+x=7$
Nếu $x>0$
=>$7x-1+x=7$
$8x=8$
=>$x=1$
Nếu $x<0$
=>$|7x-1|=|-(7x+1)|=7x+1$(x là số âm)
=>$7x+1+x=6x+1=7$
=>$x=1$
Vậy $x=1 $thì$ A=2$
 
Last edited by a moderator:
2

23121999chien

4. Cho tam giác ABC có góc B + góc C = 60*, phân giác AD. Trên AD lấy O. Trên tia đối của tia AC lấy M sao cho góc ABM = góc ABO. Trên tia đối tia AB lấy một điểm N sao cho góc ACN = góc ACO. Chứng minh rằng:
a. AM = AN
b, Tam giác MON là tam giác đều
Giải
Ta dễ dàng tính được ngay $\widehat{MAB}$=$\widehat{BAO}$(dựa vào tia phân giác của góc BAC và góc ngoài của góc đó)
Xét tam giác ABM và tam giác ABO có:
BA là cạnh chung
$\widehat{MAB}$=$\widehat{BAO}$
$\widehat{MBA}$=$\widehat{ABO}$(gt)
=>tam giác ABM=tam giác ABO(g.c.g)
=>AM=AO.
Ta cũng dễ dàng tính được $\widehat{OAC}$=$\widehat{CAN}$(dựa vào tia phân giác của góc BAC và góc ngoài của góc đó)
Xét tam giác COA và tam giác CNA có:
AC là cạnh chung
$\widehat{OAC}$=$\widehat{CAN}$(c/m trên)
$\widehat{OAC}$=$\widehat{ACN}$(gt)
=>Tam giác COA=tam giác CNA(g.c.g)
=>AO=AN
Từ trên =>AN=AM
b)Ta Sẽ tính từ các kết luận trên được BN là trung trực của MO=>MN=NO
Tương tự trên cũng c/m được MC là trung trực của ON=>MO=MN
=>MN=MO=NO
=>Tam giác MON là tam giác đều.
 
2

23121999chien

5. Cho tam giác ABC cân tại A, có cạnh đáy nhỏ hơn cạnh bên. Đường trung trực cuae AC cắt đường thẳng BC tại M. Trên tia đối tia AM lấy điểm N sao cho AN = BM
a, Chứng minh góc AMC = góc BAC
b, chứng minh CM = CN
c, Muốn cho CM vuông góc với CN thì tam giác cân ABC cho trước phải thêm điều kiện gì?
Bài làm
a)Vì trung trực của AC cắt BC tại M=>MA+MC =>Tam giác MAC cân tại M mà có góc đáy bằng góc C mà góc C là góc đáy của tam giác cân tại A=>$\widehat{AMC}$=$\widehat{BAC}$(Hai góc ở đỉnh của hai tam giác cân)
b)Xét tam giác CAN và tam giác ABM có:
AB=AC(gt)
MB=AN(gt)
Mà $\widehat{NAC}$=$\hat{C}$+$\hat{A}$(vì góc MAC=góc A)
$\widehat{ABM}$=$\hat{C}$+$\hat{A}$
=>$\widehat{NAC}$= $\widehat{ABM}$
=>Tam giác CAN=tam giác ABM(c.g.c)
=>MA=NC mà MA=MC(c/m trên)=>CM=NC
c)Thêm điều kiện góc A=$45^o$
 
2

23121999chien

Mình làm nốt bài 3 nhé!
3. Tam giác ABC có cạnh BC lớn nhất. Trên cạnh BC lấy các điểm D và E sao cho BD = BA ; CE = CA. Tia phân giác của góc B cắt AE tại M; tia phân giác của góc C cắt AD tại N. Chứng minh rằng tia phân giác của góc BAC vuông góc với MN
Bài làm
Ta kẻ tia phân giác của góc C và B cắt lần lượt AE và AD tại K và I và giao nhau tại O =>AO là tia phân giác của giác của góc BAC
Mà tam giác BAD cân(do AB=BD) =>tia phân giác của góc B chính là đường cao của tam giác ABD và [FONT=MathJax_Size4]$\widehat{BAI}$=$90^o$[/FONT]
Tam giác ACE cân tại C(do CA=CE) nên tia phân giác của góc C cũng chình bằng đường cao của tam giác AEC hay $\widehat{CKA}$=$90^o$
Xét trong tam giác AMN có M nàm trên CK mà CK vuông góc với AE=>NK vuông góc với AE(NK là đường cao) tương tự thì MI là tia phân giác ta thây MI,NK,AI của các góc trong tam giác ABC cũng là tia phân giác mà Mi,NK là đường cao vậy giao và cũng giao nhau tại I=>AI vừa là tia phân giác vừa là đường cao của tam giác AMN hay AI vuông góc với MN hay tia phân giác của $\widehat{BAC}$ vuông góc với MN.
 
H

hamabeo22

cái ông học giỏi gì gì ơi cái bài toán mà chứng minh r vẽ hình ý đang ôn toán để thi lại thì thấy bài thế là làm mà chả hiểu ông bảo vẽ hình kiểu gì ông thử ns tôi nghe cái cái ông 231 ý
 
H

hamabeo22

mình đọc đề của các bạn xong thì định làm để chuẩn bị thi lại học (kém toán quá :D)thì khi làm vẽ hình thì bài nào cx như bài nào k vẽ dc cái hình vẽ hình toàn bị xiên bên này vẹo bên kia có ai chỉ giúp mình bí quyết để vẽ hình đẹp và đúng vs đề bài đc ko???(thanks ai chỉ giúp mình;))
 
2

23121999chien

Mình sẽ vẽ hình bài 3 còn các bài còn lại các bạn đọc kĩ đề sẽ thấy vẽ hình không hề khó.
Bài 3:Hình:
893393200_1766007957.jpg
 
T

trangdt2004

hay lam dieu minh thich

Cho đa thức: A = 2x^2 + /7x - 1/ - (5 - x + 2x^2)
a, Thu gọn A
a)2x^2+|7x-1|-5+x-2x^2=|7x-1|-5+x
b, Tìm x để A = 2
Ta có
b)theo câu a->
Nếu7x-1<0->|7x-1|-5+x=-7x+1-5+x=-6x-4
=2=>x=-1
nếu 7x-1>0=>|7x-1|-5+x=7x-1-5+x=8x-6=2=>x=1
vậy x=1 hoặc -1để A=2[FONT="ArialA=
 
Top Bottom