Toán [Lớp 7] Hình học nâng cao

Hạt Đậu nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
959
1,849
214
21
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC(A<90°). Ở phía ngoài tam giác đó vẽ các tam giác vuông cân tại A là ABD và ACE.
a) Chứng minh CD = BE và CD vuông góc BE
b) Kẻ đường thẳng đi qua A và vuông góc với BC tại H. Chứng minh đường thẳng AH đi qua trung điểm DE
c) Lấy điểm K nằm trong tam giác ABD sao cho góc ABK bằng 30 độ, BA = BK. Chứng minh AK = AD.
Giúp mk với. Mk cần gấp. Câu c nha
 

Xuân Long

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
684
631
149
23
Nam Định
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Cho tam giác ABC(A<90°). Ở phía ngoài tam giác đó vẽ các tam giác vuông cân tại A là ABD và ACE.
a) Chứng minh CD = BE và CD vuông góc BE
b) Kẻ đường thẳng đi qua A và vuông góc với BC tại H. Chứng minh đường thẳng AH đi qua trung điểm DE
c) Lấy điểm K nằm trong tam giác ABD sao cho góc ABK bằng 30 độ, BA = BK. Chứng minh AK = AD.
Giúp mk với. Mk cần gấp. Câu c nha

20150222163547-ui.jpg
B
a) Kẻ DM, EN vuông góc BC.
Xét
gif.latex
:
_ AC = CE
_
gif.latex

_
gif.latex
(góc có cạnh tương ứng vuông góc)
Nên chúng bằng nhau, suy ra:
gif.latex

Tương tự:
gif.latex

Do
gif.latex
(P là giao của CK và BE, quên vẽ) nên CNEP là tứ giác ntiếp
gif.latex

Do đó 2 tam giác vuông
gif.latex

Từ đó:
gif.latex

2 tg này có 2 cặp cạnh tg ứng vuông góc là MD, BH và MC, KH nên cặp còn lại
gif.latex

b) Từ a ta có KH, BE, CD là 3 đường cao
gif.latex
, nên chúng đòng quy tại I.
c)hình như sai
 
Top Bottom