Toán [Lớp 7] Hai tam giác bằng nhau

tungcaothu1

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
208
57
96
Phú Thọ
THCS Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A có [tex]\widehat{C}=45^{\circ}[/tex] . Vẽ phân giác AD . Trên tia đối của tia AD lấy điểm E sao cho AE = BC . Trên tia đối của tia CA lấy điểm F sao cho CF = AB . Chứng minh rằng BE = BF va [tex]BE\perp BF[/tex]
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Cho tam giác ABC vuông tại A có [tex]\widehat{C}=45^{\circ}[/tex] . Vẽ phân giác AD . Trên tia đối của tia AD lấy điểm E sao cho AE = BC . Trên tia đối của tia CA lấy điểm F sao cho CF = AB . Chứng minh rằng BE = BF va [tex]BE\perp BF[/tex]
dễ thấy [tex]\widehat{BAD}=\widehat{ABD}[/tex]
[tex]\Delta ABE[/tex] là tam giác cân( AB=AE)
[tex]\Rightarrow \widehat{ABE}=\widehat{AEB}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{BEA}=\widehat{ABE}=\frac{1}{2}\widehat{BAD}[/tex]
tương tự đối với [tex]\Delta BCF[/tex] [tex]\Rightarrow \widehat{CFB}=\widehat{CBF}=\frac{1}{2}\widehat{BCA}[/tex]
xét [tex]\widehat{EBF}=\widehat{EBA}+\widehat{ABC}+\widehat{CBF}[/tex] =90 ĐỘ
=>DPCM
 
  • Like
Reactions: toilatot

ĐứcNhật!

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
17 Tháng mười một 2017
1,525
3,788
529
Quảng Nam
Trung Học Phổ Thông Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Cho tam giác ABC vuông tại A có [tex]\widehat{C}=45^{\circ}[/tex] . Vẽ phân giác AD . Trên tia đối của tia AD lấy điểm E sao cho AE = BC . Trên tia đối của tia CA lấy điểm F sao cho CF = AB . Chứng minh rằng BE = BF va [tex]BE\perp BF[/tex]
upload_2017-12-1_14-17-25.png
 
Top Bottom