Toán [Lớp 7] Hai đường thẳng vuông góc

Lục Vân Tiên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2017
340
231
131
Thanh Hóa
Minecraft Gamer
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 tia Ox và Oy vuông góc với nhau.Trong xOy ta vẽ hai tia OA và OB sao cho góc AOx bằng góc BOy bằng 30 độ. Vẽ tia OC sao cho Oy là tia phân giác của góc AOC. Chứng tỏ rằng:
a) Tia OA là tia phân giác của góc BOx
b) OB vuông góc với OC
 

The Joker

BTV World Cup 2018
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
4,754
7,085
804
Hà Nội
THPT Việt Đức
a) Có: yOB và BOx là 2 góc kề nhau
=> OB nằm giữa Oy và Ox
=> yOB + BOx = yOx
30đ + BOx = 90đ
=> BOx = 60đ
Có : xOA + AOB = BOx
=> 30đ + AOB = 60đ
=> AOB = 30đ
Có: xOA và AOB kề nhau
=> OA nằm giữa OB và Ox
Mà: xOA = AOB= 30đ
=> OA là tia phân giác của BOx
 

shirona

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2017
392
243
94
Hà Nội
Cho 2 tia Ox và Oy vuông góc với nhau.Trong xOy ta vẽ hai tia OA và OB sao cho góc AOx bằng góc BOy bằng 30 độ. Vẽ tia OC sao cho Oy là tia phân giác của góc AOC. Chứng tỏ rằng:
a) Tia OA là tia phân giác của góc BOx
b) OB vuông góc với OC
giải:
ta có góc xoy= xoa+aob+boy=90 độ
=> góc aob= góc xoy- (xoa+boy)
mà góc xoa=yob=30 độ (GT)
=> aob= xoy- 2xoa
=>aob=90-2.30=90-60=30 độ
mà góc xoa=30
=>xoa=aob
=>oa là tia phân giác của góc xob
b) ta có góc aoy=xoy-xoa
=>aoy= 90-30=60
mà góc aoy=yoc (oy là tia phân giác của góc aoc)
=>góc yoc=60 độ
ta có góc boc= boy+yoc
=> boc= 30+60=90 độ
=>ob vuông góc với oc
 
Top Bottom