Toán [Lớp 7] Hai đường thẳng vuông góc

tungcaothu1

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
208
57
96
Phú Thọ
THCS Hùng Vương
  • Like
Reactions: huubinh17

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Ở miền ngoài góc tù xOy, vẽ các tia Oz, Ot sao cho Oz vuông góc với Ox, Ot vuông góc với Oy. Gọi Om, On là tia phân giác của các góc xOy, zOt. Chứng tỏ rằng Om, On là hai tia đối nhau.
[tex]\widehat xOy + \widehat yOt + \widehat tOz + \widehat zOx[/tex] = 2 góc bẹt
→ 180 + 180 =360 độ
mà góc yOt + góc zOx = 90 độ + 90 đô = 180 độ=> Góc xOy + góc zOt = 180 độ
Om là phân giác xOy => góc mOy = 1/2 .góc xOy
On là phân giác tOz => góc tOn = 1/2 .góc tOz
=> góc mOy + góc tOn = 1/2 (góc xOy + .góc tOz) = 1/2.180 = 90 độ
góc mOn = góc mOy + góc yOt + góc tOn
= góc mOy + góc tOn + góc yOt = 90 độ + 90 độ = 180 độ
=> hai tia Om và On là hai tia đối nhau
 
  • Like
Reactions: Moon Crush
Top Bottom