[lớp 7] dễ thôi có 3 câu

H

hoahuongduong633

Đề: Tìm [TEX]\mathit{x, y}[/TEX] bik: [TEX]\mathit{\frac{x}{4}-\frac{1}{y}=\frac{1}{2}}[/TEX]
Ta lấy mẫu số chung là 4y, ta có:

[TEX]\mathit{\frac{xy}{4y}-\frac{4}{4y}=\frac{2y}{4y}}[/TEX]
[TEX]\mathit{\frac{xy-4}{4y}=\frac{2y}{4y}}[/TEX]
[TEX]\mathit{\Rightarrow xy-4=2y}[/TEX]
[TEX]\mathit{\Rightarrow xy-2y=4}[/TEX]
[TEX]\mathit{\Rightarrow y(x-2)=4}[/TEX]

Vậy [TEX]\mathit{y}[/TEX] sẽ có 6 giá trị : [TEX]\mathit{1; -1; 2; -2; 4; -4}[/TEX]
Tương ứng với [TEX]\mathit{y, x-2}[/TEX] cũng có 6 giá trị: [TEX]\mathit{4; -4; 2; -2; 1; -1}[/TEX]
Vậy [TEX]\mathit{x}[/TEX] thuộc [TEX]\mathit{{6; -2; 4; 0; 3; 1}}[/TEX]

Nhớ thanks nghen! :)
 
G

gunnytung

sai bét

Đề: Tìm [TEX]\mathit{x, y}[/TEX] bik: [TEX]\mathit{\frac{x}{4}-\frac{1}{y}=\frac{1}{2}}[/TEX]
Ta lấy mẫu số chung là 4y, ta có:

[TEX]\mathit{\frac{xy}{4y}-\frac{4}{4y}=\frac{2y}{4y}}[/TEX]
[TEX]\mathit{\frac{xy-4}{4y}=\frac{2y}{4y}}[/TEX]
[TEX]\mathit{\Rightarrow xy-4=2y}[/TEX]
[TEX]\mathit{\Rightarrow xy-2y=4}[/TEX]
[TEX]\mathit{\Rightarrow y(x-2)=4}[/TEX]

Vậy [TEX]\mathit{y}[/TEX] sẽ có 6 giá trị : [TEX]\mathit{1; -1; 2; -2; 4; -4}[/TEX]
Tương ứng với [TEX]\mathit{y, x-2}[/TEX] cũng có 6 giá trị: [TEX]\mathit{4; -4; 2; -2; 1; -1}[/TEX]
Vậy [TEX]\mathit{x}[/TEX] thuộc [TEX]\mathit{{6; -2; 4; 0; 3; 1}}[/TEX]
sai nè lạm
Nhớ thanks nghen! :)
yhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh
 
H

hoahuongduong633

Đề:[TEX]\mathit{x.(x+y+z)=-5 , y(x+y+z)=9 , z(x+y+z)=5}[/TEX]

Ta có: [TEX]\mathit{x.(x+y+z)=-5 , y(x+y+z)=9 , z(x+y+z)=5}[/TEX] \Rightarrow[TEX]\mathit{ x.(x+y+z) + y(x+y+z) + z(x+y+z)=-5+9+5=9}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\mathit{ (x+y+z).(x+y+z)=9}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\mathit{ (x+y+z)^2=9}[/TEX] [TEX]\mathit{x+y+z= 3}[/TEX]hoặc [TEX]\mathit{-3}[/TEX]
[TEX]\mathit{TH1: x+y+z=3}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\mathit{ x=\frac{-5}{3}; y=3; z=\frac{5}{3}}[/TEX]
[TEX]\mathit{TH2: x+y+z=-3}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\mathit{ x=\frac{5}{3}; y=-3; z=\frac{-5}{3}}[/TEX]

Nhớ thanks nhé :D.
 
Top Bottom