Toán [Lớp 7] Dãy tỉ số = nhau

VTKN

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
108
35
36
17
Hà Tĩnh

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tìm 3 phần số tối giản, biết rằng tổng của 3 phân số là [tex]\frac{295}{24}[/tex] . Các tử số tỉ lệ với 3,5,7 . Các mẫu số tương ứng tỉ lệ với 2,3,4.
Gọi 3 phân số cần tìm là $ \frac{3m}{2n}; \frac{5m}{3n}; \frac{7m}{4n} $
Theo đề bài ta có:
$ \frac{3m}{2n} + \frac{5m}{3n} + \frac{7m}{4n} = \frac{18m}{12n} + \frac{20m}{12n} + \frac{21m}{12n} = \frac{59m}{12n}= \frac{295}{24} \\ \Rightarrow m = 5, n = 2 \\ \Rightarrow \frac{3m}{2n} = \frac{15}{4}; \frac{5m}{3n} = \frac{25}{6}; \frac{7m}{4n} = \frac{35}{8} $
Vậy ba phân số cần tìm là $ \frac{15}{4}; \frac{25}{6}; \frac{35}{8} $
 
  • Like
Reactions: VTKN and realme427
Top Bottom