Toán [Lớp 7] Đa thức

damdamty

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng năm 2017
1,909
1,637
291
Nghệ An
Trường Tâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đa thức f(x) biết:
a) f(x)-5.f(-x)= x+2. Tính f(-5)
b) f(x)-f(x-1)=x và có bậc là 2 ( câu này các bác kiểm tra có sai đề không, sai thì sửa, nếu k sai thì giải thích cho em '"có bậc là 2" là gì na)
p/s: ẻm thuộc thành phần ngu lâu dốt bền vững
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho đa thức f(x) biết:
a) f(x)-5.f(-x)= x+2. Tính f(-5)
b) f(x)-f(x-1)=x và có bậc là 2 ( câu này các bác kiểm tra có sai đề không, sai thì sửa, nếu k sai thì giải thích cho em '"có bậc là 2" là gì na)
p/s: ẻm thuộc thành phần ngu lâu dốt bền vững
a) $x=-5\Rightarrow f(-5)-5f(5)=-3$
$x=5\Rightarrow f(5)-5f(-5)=7\Rightarrow 5f(5)-25f(-5)=35$
$\Rightarrow -24f(-5)=-32\Rightarrow f(-5)=\dfrac 43$
b) câu này đề bài yêu cầu gì vậy nhỉ? ^^
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Cho đa thức f(x) biết:
a) f(x)-5.f(-x)= x+2. Tính f(-5)
b) f(x)-f(x-1)=x và có bậc là 2 ( câu này các bác kiểm tra có sai đề không, sai thì sửa, nếu k sai thì giải thích cho em '"có bậc là 2" là gì na)
p/s: ẻm thuộc thành phần ngu lâu dốt bền vững
a) Như @Nữ Thần Mặt Trăng
b) Bậc cao nhất của các số hạng có mặt trong đa thức được gọi là bậc của đa thức.
Nhưng anh thấy đề có vấn đề
 

FireGhost1301

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng mười một 2015
433
295
174
21
TP Hồ Chí Minh
câu b cô em ra đề vậy, em cũng k hiểu gì cả luôn
Đề theo mình là tìm một đa thức f(x) thỏa mãn $f(x)-f(x-1)=x$.
Nếu vậy thì mình làm thử theo hướng đó =))
Vì f(x) là đa thức bậc 2 nên $f(x)=ax^2+bx+c$ (*)
$=>f(x-1)=a(x-1)^2+b(x-1)+c$ (**)
Lấy (*) - (**) :
$=>f(x)-f(x-1)=ax^2+bx+c-a(x-1)^2-b(x-1)-c$
$=>f(x)-f(x-1)=a[x^2-(x-1)^2]+b[x-(x-1)]$
$=>f(x)-f(x-1)=a[x^2-(x^2-2x+1)]+b$
$=>f(x)-f(x-1)=a(2x-1)+b=2ax-a+b=2ax-(a-b)$
Vì $f(x)-f(x-1)=x$ nên :
$2ax-(a-b)=x$
$=>\left\{\begin{matrix}2ax=x \\ a-b=0 \end{matrix}\right.$
$=>\left\{\begin{matrix}2a=1 \\ a-b=0 \end{matrix}\right.$
$=>\left\{\begin{matrix}a=\dfrac{1}{2} \\ b=\dfrac{1}{2} \end{matrix}\right.$
$=>a=b=\dfrac{1}{2}$
Thay kết quả trên vào đa thức f(x) :
$=>f(x)=\dfrac{1}{2}x^2+\dfrac{1}{2}x+c$
$=>f(x)=\dfrac{x^2+x}{2}+c=\dfrac{x(x+1)}{2}+c$
Vậy đa thức f(x) cần tìm là $f(x)=\dfrac{x(x+1)}{2}+c$ (c tùy ý)
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom