Toán [Lớp 7] Chứng minh tam giác

bonganh84@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2013
36
6
69
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có góc BAC = 75 độ và góc ABC = 35 độ. phân giác của góc BAC cắt cạnh BC tại D, đường thẳng qua A và vuong góc với AD cắt tia BC tại E . Gọi M là trung điểm của DE. CHứng minh rằng :
a) tam giác ACM là tam giác cân .
b) AB < AD+ AE /2 .
c) Chu vi tam giác ABC bảng độ dài đoạn thẳng BE
 

Hồ Nhi

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
17 Tháng mười 2017
3,900
6,233
691
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Đầu tiên ta cm trong tg vuông DAE ,nếu M là trung điểm DE=>AM=ME=MD
*Lấy N thuộc DE sao cho góc ADN=NAD=>góc NAE=AEN (cùng phụ 2 góc=nhau)=>
AND và ANE cân=>AN=NE=ND=>N trùng M
a)Dễ dàng có góc E=MAE=17,5 độ=>AMB=35 độ,do ACB=70=>CAM=35=>đpcm
b)Từ a)=>BAM cân=>AB=AM
có AD+DE=AD+2AM=AD+2AB=>AD+DE>2AB=>đpcm
c)ACM cân=>AC=CM
BE=BC+CM+ME=BC+AC+AB=>đpcm
nguồn @dien0709
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
Cho tam giác ABC có góc BAC = 75 độ và góc ABC = 35 độ. phân giác của góc BAC cắt cạnh BC tại D, đường thẳng qua A và vuong góc với AD cắt tia BC tại E . Gọi M là trung điểm của DE. CHứng minh rằng :
a) tam giác ACM là tam giác cân .
b) AB < AD+ AE /2 .
c) Chu vi tam giác ABC bảng độ dài đoạn thẳng BE

Bài giải
Đầu tiên ta chứng minh trong tam giác vuông DAE ,nếu M là trung điểm DE=>AM=ME=MD
* Lấy N thuộc DE sao cho góc ADN = NAD => góc NAE = AEN (cùng phụ 2 góc bằng nhau)=>
AND và ANE cân => AN = NE = ND => N trùng M
a) Có góc E = MAE = 17,5 độ => AMB = 35 độ, do ACB = 70 => CAM = 35 độ
suy ra tam giác ACM cân
b) Từ a) => BAM cân => AB = AM
có AD + DE = AD + 2AM = AD + 2AB => AD + DE > 2AB
=> đpcm
c) ACM cân => AC=CM
BE = BC + CM + ME = BC + AC + AB =>đpcm
 
Top Bottom