Toán [Lớp 7] Chứng minh chia hết

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Chứng minh rằng nếu 5a + 2b chia hết cho 13 thì 9a + b chia hết cho 13
$5a+2b\vdots 13\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 5a\vdots 13 & \\ 2b\vdots 13 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a\vdots 13 & \\ b\vdots 13 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 9a\vdots 13 & \\ b\vdots 13 & \end{matrix}\right.\Rightarrow 9a+b\vdots 13(đpcm)$
P/s: Có nhiều cách nhé!:))
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)
Ta có:
5a+2b chia hết cho 13=> 5a chia hết cho 13; 2b chia hết cho 13=> a và b đều chia hết cho 13
<=> Vì a,b chia hết cho 13 nên 9a chia hết cho 13 và b chia hết cho 13
=> 9a+b chia hết cho 13( đpcm)
Tks bạn đã cho mình 1 bài toán ms nha!!!
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Ta có:
5a+2b chia hết cho 13=> 5a chia hết cho 13; 2b chia hết cho 13=> a và b đều chia hết cho 13
<=> Vì a,b chia hết cho 13 nên 9a chia hết cho 13 và b chia hết cho 13
=> 9a+b chia hết cho 13( đpcm)
Tks bạn đã cho mình 1 bài toán ms nha!!!
Nếu 5a = 5; 2b = 8 (5 và 8 không chia hết cho 13)=>5a+2b=5+8=13 chia hết cho 13
Thì điều bạn chứng minh là sai

$5a+2b\vdots 13\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 5a\vdots 13 & \\ 2b\vdots 13 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a\vdots 13 & \\ b\vdots 13 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 9a\vdots 13 & \\ b\vdots 13 & \end{matrix}\right.\Rightarrow 9a+b\vdots 13(đpcm)$
P/s: Có nhiều cách nhé!:))
Nếu 5a = 5; 2b = 8 (5 và 8 không chia hết cho 13)=>5a+2b=5+8=13 chia hết cho 13
Bạn chứng minh là sai rồi!
 
Last edited by a moderator:

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
$5a+2b\vdots 13\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 5a\vdots 13 & \\ 2b\vdots 13 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a\vdots 13 & \\ b\vdots 13 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 9a\vdots 13 & \\ b\vdots 13 & \end{matrix}\right.\Rightarrow 9a+b\vdots 13(đpcm)$
P/s: Có nhiều cách nhé!:))
Lưu ý: Một tổng chia hết cho một số tự nhiên nhưng các số hạng của tổng không nhất thiết cần phải chia hết cho số đó.
học ở đâu ra định lí đảo tào lao này vậy bé.
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Bạn thử lấy ví dụ đi.

Lưu ý: Một tổng chia hết cho một số tự nhiên nhưng các số hạng của tổng không nhất thiết cần phải chia hết cho số đó.
học ở đâu ra định lí đảo tào lao này vậy bé.
Nhất trí!

bạn ấy đang ví dụ mà .
ý nói là 5a không chia hết
2b cũng không chia hết nhưng 5a+ 2b chia hết.
Ý của mình là thế đấy.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
kết thúc topic tại đây nhé
13a chia hết cho 13
=> 13a+5a+2b chia hết cho 13
=> 18a+2b chia hết cho 13=> 9a+b chia hết 13
=> đfcm.
 
Top Bottom