Toán [Lớp 7] Các trường hợp bằng nhau của tam giác vuông

Haru Bảo Trâm

Á quân The English S1
Thành viên
27 Tháng tám 2017
581
1,169
219
TP Hồ Chí Minh
THCS Thị trấn 2
Last edited:

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
Cho [tex]\Delta ABC[/tex] vuông cân tại [tex]A[/tex]. Đường thẳng d qua [tex]A[/tex] không cắt [tex]BC[/tex]. Kẻ [tex]BD \bot d[/tex] tại [tex]D[/tex], [tex]CE \bot d[/tex] tại [tex]E.[/tex]
Chứng minh [tex]BD+CE=BC[/tex].
Đề bài có vẫn đề à em? Theo chị thấy thì BD+CE=DE chứ? Em xem lại đi
 

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
Ta có: BD // CE [tex]\Rightarrow \widehat{DBC}+\widehat{ECB}=180^{\circ}\Leftrightarrow \widehat{BDA}+\widehat{ACE}=90^{\circ}[/tex]
Lại có : [tex]\widehat{DBA}+\widehat{DAB}=90^{\circ}\Leftrightarrow \widehat{DAB}=\widehat{ACE}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \Delta DAB=\Delta ECA(cạnh huyền-góc nhọn)[/tex]
Nên: DA=EC
BD=AE
Vậy suy ra: BD+EC=DA+AE=DE
 
  • Like
Reactions: Haru Bảo Trâm
Top Bottom