Toán [Lớp 7] Bài toán hình học nâng cao

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC vuông cân tại A.Trên cùng một nửa mặt phẳng chứa A bờ BC kẻ các tia Bx và Cy vuông góc với BC. Gọi M là điểm thuộc cạnh BC(M không trùng B và C).Đường thẳng vuông góc với AM tại A cắt Bx và Cy lần lượt là D và E.
a)CM:AM=AE
b)Tính số đo góc DME
c)Lấy I nằm giữa A và D.Kẻ HE vuông góc với MI.CM:HA là tia phân giác của góc EHI
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
cho tam giác ABC vuông cân tại A.Trên cùng một nửa mặt phẳng chứa A bờ BC kẻ các tia Bx và Cy vuông góc với BC. Gọi M là điểm thuộc cạnh BC(M không trùng B và C).Đường thẳng vuông góc với AM tại A cắt Bx và Cy lần lượt là D và E.
a)CM:AM=AE
b)Tính số đo góc DME
c)Lấy I nằm giữa A và D.Kẻ HE vuông góc với MI.CM:HA là tia phân giác của góc EHI
a,-Ta có: [tex]\Delta ABC vuông cân tại A\Rightarrow \widehat{ABC}=\widehat{ACB}=\frac{90^{\circ}}{2}=45^{\circ}[/tex]
-MÀ: [tex]Cy⊥BC\Rightarrow \widehat{ACE}=45^{\circ}(vì cùng phụ với \widehat{ACB})[/tex]
-LẠi có:
[tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{BAM}+\widehat{CAM}=90^{\circ} & \\ \widehat{CAE}+\widehat{CAM}=90^{\circ}& \Rightarrow \widehat{BAM}=\widehat{CAM} \end{matrix}\right.[/tex]
-Xét:[tex]\Delta BAM và \Delta CAE có:[/tex]
+[tex]AB=AC(\Delta ABC vuông cân)[/tex]
+[tex]\widehat{BAM}=\widehat{CAE}[/tex](cmt)
+[tex]\widehat{ABM}=\widehat{ACE}(\Delta ABC vuông cân)[/tex]
-Vậy:[tex]\DeltaBAM=\Delta CAE(g.c.g)[/tex]
[tex]\Rightarrow AM=AE[/tex] (2 cạnh tương ứng)

b,-Xét: [tex]\Delta ABD và \Delta CAM có:[/tex]
+AB=AC
+[tex]\widehat{DAB}=\widehat{CAM}[/tex](cùng phụ với góc BAM)
+[tex]\widehat{ABD}=\widehat{ACM}(=45^{\circ})[/tex]
-Vậy: [tex]\Delta ABD = \Delta CAM [/tex](g.c.g)
-TA có: [tex]\left\{\begin{matrix} AE=AM & \\ AD=AM(2 cạnh tương ứng)& \Rightarrow AE=AD \end{matrix}\right.[/tex]
-Ta có: [tex]\Delta DAM=\Delta EAM(2 cgv)[/tex](tự c/m)
[tex]\Rightarrow \widehat{ADM}=\widehat{AEM}[/tex] (góc tương ứng)
-Trong [tex]\Delta DME có: \widehat{D}+\widehat{M}+\widehat{E}=180^{\circ}[/tex]
-Mà: [tex]\widehat{D}=\widehat{E}(cmt)[/tex]
-VẬy: [tex]\widehat{DME}=90^{\circ}[/tex]
 
Last edited:

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
MI là của câu trước, còn CM là viết tắt của từ chứng minh, còn CM là của câu sau.
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Sửa lại cho dễ hiểu
Lấy I nằm giữa A và D.Kẻ HE vuông góc với MI.Chứng minh HA là tia phân giác của góc EHI.
 
Top Bottom