Toán [Lớp 7] Bài tập

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Cho đa thức f(x)=ax^2+bx+c thỏa mãn f(1) = f(-1) chứng minh rằng f(x) = f(-x)
-Ta có:$f(x)=ax^2+bx+c$
$\Rightarrow f(1)=a.1^2+b.1+c=a+b+c$
$\Rightarrow f(-1)=a.(-1)^2-b+c=a-b+c$
-Mà: $f(1)=f(-1)\Rightarrow a+b+c=a-b+c$
$\Leftrightarrow a+b+c-a+b-c=0$
$\Leftrightarrow 2b=0\Rightarrow b=0$
$\Rightarrow f(x)=ax^2+bx+c=ax^2+c(1)$
Và: $f(-x)=a.(-x)^2+bx+c=ax^2+c(2)$
$\Rightarrow (1)=(2)\Rightarrow đpcm$
Thế thì đi ngủ thôi^^
 
Last edited:

MIMOLANA

Học sinh
Thành viên
4 Tháng một 2018
22
11
21
35
Nghệ An
ADEMAN
sau này hạn chế đăng bài chỉ để cám ơn nhé bạn -#Nhật
-Ta có:f(x)=ax2+bx+cf(x)=ax2+bx+cf(x)=ax^2+bx+c
⇒f(1)=a.12+b.1+c=a+b+c⇒f(1)=a.12+b.1+c=a+b+c\Rightarrow f(1)=a.1^2+b.1+c=a+b+c
⇒f(−1)=a.(−1)2−b+c=a−b+c⇒f(−1)=a.(−1)2−b+c=a−b+c\Rightarrow f(-1)=a.(-1)^2-b+c=a-b+c
-Mà: f(1)=f(−1)⇒a+b+c=a−b+cf(1)=f(−1)⇒a+b+c=a−b+cf(1)=f(-1)\Rightarrow a+b+c=a-b+c
⇔a+b+c−a+b−c=0⇔a+b+c−a+b−c=0\Leftrightarrow a+b+c-a+b-c=0
⇔2b=0⇒b=0⇔2b=0⇒b=0\Leftrightarrow 2b=0\Rightarrow b=0
⇒f(x)=ax2+bx+c=ax2+c(1)⇒f(x)=ax2+bx+c=ax2+c(1)\Rightarrow f(x)=ax^2+bx+c=ax^2+c(1)
Và: f(−x)=a.(−x)2+bx+c=ax2+c(2)f(−x)=a.(−x)2+bx+c=ax2+c(2)f(-x)=a.(-x)^2+bx+c=ax^2+c(2)
⇒(1)=(2)⇒đpcm
Đúng là 1 học sinh giỏi, bạn luôn là nhất, mk cảm ơn
 
  • Like
Reactions: realme427

Haru Bảo Trâm

Á quân The English S1
Thành viên
27 Tháng tám 2017
581
1,169
219
TP Hồ Chí Minh
THCS Thị trấn 2
-Ta có:$f(x)=ax^2+bx+c$
$\Rightarrow f(1)=a.1^2+b.1+c=a+b+c$
$\Rightarrow f(-1)=a.(-1)^2-b+c=a-b+c$
-Mà: $f(1)=f(-1)\Rightarrow a+b+c=a-b+c$
$\Leftrightarrow a+b+c-a+b-c=0$
$\Leftrightarrow 2b=0\Rightarrow b=0$
$\Rightarrow f(x)=ax^2+bx+c=ax^2+c(1)$
Và: $f(-x)=a.(-x)^2+bx+c=ax^2+c(2)$
$\Rightarrow (1)=(2)\Rightarrow đpcm$
Thế thì đi ngủ thôi^^
Dòng 5 viết nhầm dấu rồi má :) [tex]-b[/tex] không phải [tex]-c[/tex] :v
 
Top Bottom