Toán [lớp 7] Bài tập

phamthuymt52@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười 2017
6
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC có góc BAC=80 độ;góc B=50 độ. Kẻ AH vuông góc tại Bc tại H
a. Tính góc C? So sánh góc B và góc C?
b. Tính góc BAH? Chứng tỏ AH là tia phân giác của góc BAC?
c. Tam giác AHB và tam giác AHC có những yếu tố nào bằng nhau? Vì sao?
 
  • Like
Reactions: queson75

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
19
Vĩnh Phúc
THPTXH
cho tam giác ABC có góc BAC=80 độ;góc B=50 độ. Kẻ AH vuông góc tại Bc tại H
a. Tính góc C? So sánh góc B và góc C?
b. Tính góc BAH? Chứng tỏ AH là tia phân giác của góc BAC?
c. Tam giác AHB và tam giác AHC có những yếu tố nào bằng nhau? Vì sao?

ừm...lớp mấy đây ạ
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
23
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
cho tam giác ABC có góc BAC=80 độ;góc B=50 độ. Kẻ AH vuông góc tại Bc tại H
a. Tính góc C? So sánh góc B và góc C?
b. Tính góc BAH? Chứng tỏ AH là tia phân giác của góc BAC?
c. Tam giác AHB và tam giác AHC có những yếu tố nào bằng nhau? Vì sao?
a)Ta có : [tex]\widehat{A}+\widehat{B}+\widehat{C}=180^{\circ}[/tex] (tổng 3 góc trong tam giác)
=> [tex]\widehat{C}=180^{\circ}- 80^{\circ} -50^{\circ}=50^{\circ}[/tex]
=>[tex]\widehat{B}=\widehat{C}[/tex]
b) [tex]AH\perp BC => \widehat{BHA}=90^{\circ}[/tex]
Ta có: [tex]\widehat{A}+\widehat{B}+\widehat{H}=180^{\circ}[/tex] (tổng 3 góc tam giác)
=> [tex]\widehat{BAH}=180^{\circ}-50^{\circ}-90^{\circ}=40^{\circ}[/tex]
Vì [tex]\widehat{BAC}=80^{\circ}[/tex] mà [tex]\widehat{BAH} =40^{\circ}[/tex]
=> AH vừa là phân giác vừa là đường cao của tam giác ABC
( hay [tex]\widehat{B}=\widehat{C}=50^{\circ}[/tex] => tam giác ABC cân tại A nên AH vừa là đường cao vừa là đường phân giác => góc BAH= góc CAH = 40 độ )
c) Theo b vì tam giác ABC cân nên
[tex]\widehat{BAH}=\widehat{CAH}[/tex]
[tex]\widehat{ABH}=\widehat{ACH}[/tex]
AB=AC
chung AH
=> những yếu tố bằng nhau của tam giác ABH và tam giác ACH
 
Top Bottom