Toán [Lớp 6]

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
Tìm n là số tự nhiên biết
1+3+5+7+9+...+(2n+1)=144
cho P và P+4 là số nguyên tố.CMR P+8 là hợp số
Câu 2:
Câu này em ghi thiếu điều kiện P>3 hả? Chị giải có điều kiện nhé:
Vì P là số nguyên tố >3 nên P có dạng 3k+1 hoặc 3k+2 ( k là số tự nhiên lớn hơn 0}
Vì P+4 cũng là số nguyên tố nên P chỉ có thể ở dạng 3k+1 vì khi P có dạng 3k+2 thì P+4=3k+2+4=3k+6=3(k+2) là hợp số.
Lại có khi P có dạng 3k+1 thì ta có:
P+8=3k+1+8=3k+9=3(k+3) chia hết cho 3 (k+3[tex]\neq 3[/tex]) [tex]\Rightarrow P+8[/tex] là hợp số.


Câu 1:
Theo bài ra dãy số có số số hạng là: [tex][(2n+1)-1]:2 +1=n+1[/tex] (Số)
Trung bình cộng của dãy số là: [tex]\frac{2n+1+1}{2}=n+1[/tex]
Vậy [tex]1+3+5+7+...+(2n+1)=(n+1)^{2}=144\Rightarrow n+1=12\Leftrightarrow n=11 (n>0)[/tex]
 
  • Like
Reactions: mashirodesu

mashirodesu

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng ba 2018
16
7
6
19
Hà Nội
THCS Thach Than
Câu 2:
Câu này em ghi thiếu điều kiện P>3 hả? Chị giải có điều kiện nhé:
Vì P là số nguyên tố >3 nên P có dạng 3k+1 hoặc 3k+2 ( k là số tự nhiên lớn hơn 0}
Vì P+4 cũng là số nguyên tố nên P chỉ có thể ở dạng 3k+1 vì khi P có dạng 3k+2 thì P+4=3k+2+4=3k+6=3(k+2) là hợp số.
Lại có khi P có dạng 3k+1 thì ta có:
P+8=3k+1+8=3k+9=3(k+3) chia hết cho 3 (k+3[tex]\neq 3[/tex]) [tex]\Rightarrow P+8[/tex] là hợp số.


Câu 1:
Theo bài ra dãy số có số số hạng là: [tex][(2n+1)-1]:2 +1=n+1[/tex] (Số)
Trung bình cộng của dãy số là: [tex]\frac{2n+1+1}{2}=n+1[/tex]
Vậy [tex]1+3+5+7+...+(2n+1)=(n+1)^{2}=144\Rightarrow n+1=12\Leftrightarrow n=11 (n>0)[/tex]
xin lỗi chị.đúng là em viết thiếu điều kiện P>3
cảmơn chị đã góp ý cho em
 
  • Like
Reactions: Hạ Mộcc
Top Bottom