Toán Lớp 6

Nguyễn Đức Dũng

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
155
28
36
18
Quảng Bình

Hạt Đậu nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
959
1,849
214
21
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh
2)ta có ab-ba=n^2
→10a+b-(10b+a)=9a-9b=9(a-b)=n^2
Vì a b là chữ số nên a-b《8(b khác 0)
Vì số chính phương ko tận cùng =2 3 7 8 nên a-b khác 2 3 7 8
Thử chọn ta đc a-b=1 và a-b=4 thỏa mãn
Mà ab là số nguyên tố nên ab €{43; 73}
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
1) Đặt số cần tìm ........
TH1: $9 < \overline{ab}< 32 \Rightarrow 99 < (\overline{ab})^2<1000$
$(\overline{ab})^2=\overline{xab}\\
\Leftrightarrow ....\\
\Leftrightarrow (\overline{ab}-1)\overline{ab}=\overline{x00}\\
$
Thử các trường hợp $1\leq x\leq 9$ thấy x=6 thỏa mãn
$ \Rightarrow \overline{ab} =25$
TH2 : $31 < \overline{ab} < 100$
Tương tự
$(\overline{ab}-1)\overline{ab}=\overline{xy00}\\
$
Điều này xảy ra khi tận cùng hai thừa số đều có tận cùng bằng 0
=> Không xảy ra
Vậy $\overline{ab} =25$
 
Top Bottom