Toán [Lớp 6] Tính chất cơ bản và rút gọn phân số

Hồ Quang Vinh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
166
19
26
19
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 vòi nước chảy 3 giờ thì đầy bể. Hỏi khi chảy trong 1 giờ, 50 phút,120 phút thì lượng nước đã chảy chiếm bao nhiêu phần bể?
2. Cộng cả tử và mẫu của phân số 17/35 với cùng một số tự nhiên n rồi rút gọn ta được 3/5. Tìm số n
3. 12n+1/30n+2 là phân số tối giản(n thuộc N)
 
  • Like
Reactions: toilatot

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
2. Cộng cả tử và mẫu của phân số 17/35 với cùng một số tự nhiên n rồi rút gọn ta được 3/5. Tìm số n
-Ta có: [tex]\frac{17+n}{35+n}=\frac{3}{5}[/tex]
[tex]\Rightarrow (17+n)5=(35+n).3[/tex]
[tex]\Rightarrow 85+5n=105+3n[/tex]
[tex]\Rightarrow 2n=20\Rightarrow n=10[/tex]
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
1. 1 vòi nước chảy 3 giờ thì đầy bể. Hỏi khi chảy trong 1 giờ, 50 phút,120 phút thì lượng nước đã chảy chiếm bao nhiêu phần bể?
1 vòi trong 3h =>dầy bể
chảy 1 h=>1/3 bể
50 phút thì đc 50/180 bể
120 phút thì đc 120/180 bể
Cộng cả tử và mẫu của phân số 17/35 với cùng một số tự nhiên n rồi rút gọn ta được 3/5. Tìm số n
[tex]\frac{17+n}{35+n}=\frac{3}{5}[/tex]
3. 12n+1/30n+2 là phân số tối giản(n thuộc N)
goị UCLN (12n+1 ;30n+2)=d
12n+1 chia hết cho d=>5(12n+1) chia hết cho d
30n+2 chia hết cho d=>2(30n+2)chia hết cho d
=>5(12n+1)-2(30n+2) chia hết cho d=>d chia hết cho 1 ->đpcm
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
1. 1 vòi nước chảy 3 giờ thì đầy bể. Hỏi khi chảy trong 1 giờ, 50 phút,120 phút thì lượng nước đã chảy chiếm bao nhiêu phần bể?
2. Cộng cả tử và mẫu của phân số 17/35 với cùng một số tự nhiên n rồi rút gọn ta được 3/5. Tìm số n
3. 12n+1/30n+2 là phân số tối giản(n thuộc N)
Bài 1 bạn áp dụng tính chất 2 đại lượng tỉ lệ thuận
Bài 2 như trên.
Bài 3: Gọi k là ƯCLN (12n+1:30n+2)
=> 12n+1 chia hết k ; 30n+2 chia hết k
=> 5.(12n+1) chia hết k ; 2.(30n+2) chia hết k
=> 60n+5 chia hết k ; 60n+4 chia hết k
=> 60n+5-60n+4 chia hết k
=> 1 chia hết k
=> 12n+1/30n+2 tối giản.
--------------------------------Hết----------------------------------
Like!:D
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom