Toán [lớp 6] số nguyên tố

Bùi Tú Anh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2017
48
20
21
19
Thanh Hóa
THCS dành cho học sinh cá biệt

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Chưng tỏ rằng với mọi số tự nhiên n khác 0,các cặp số sau nguyên tố cùng nhau:
a.2n+1 và 6n+5
b.3n+2 và 7n+15
c.14n+3 và 21n+4

a)
Gọi $d$ là ước chung lớn nhất của $2n + 1$ và $6n + 5$
$2n + 1 \vdots d$ và $6n + 5 \vdots d$
Hay $6n + 3 \vdots d$ và $6n + 5 \vdots d$
Suy ra : $(6n + 5 ) - (6n + 3) \vdots d$ hay $2 \vdots d$
Suy ra : $d = { 1 ; 2 ; - 1 ; -2}$
Do $6n + 5$ không chia hết cho 2 nên $d = {- 1 ;1}$
Suy ra $2n+1$ và $6n+5$ là 2 số nguyên tố cùng nhau
Các câu còn lại cũng tương tự ^^
 

Bùi Tú Anh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2017
48
20
21
19
Thanh Hóa
THCS dành cho học sinh cá biệt
a)
Gọi $d$ là ước chung lớn nhất của $2n + 1$ và $6n + 5$
$2n + 1 \vdots d$ và $6n + 5 \vdots d$
Hay $6n + 3 \vdots d$ và $6n + 5 \vdots d$
Suy ra : $(6n + 5 ) - (6n + 3) \vdots d$ hay $2 \vdots d$
Suy ra : $d = { 1 ; 2 ; - 1 ; -2}$
Do $6n + 5$ không chia hết cho 2 nên $d = {- 1 ;1}$
Suy ra $2n+1$ và $6n+5$ là 2 số nguyên tố cùng nhau
Các câu còn lại cũng tương tự ^^
2 câu còn lại làm như vậy có đúng k bạn24209961_200304050516894_578764476_o.jpg
 

Hoàng Trang2k4

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2017
39
23
6
Nghệ An
Thcs Hồ Xuân Hương
C,Gọi(14n+3,21n+4) là d(d thuộc n)
=>14n+3,21n+4 chia hết cho d
=>3.(14n+3)-2.(21n+4)=1 chia hết cho d
=>d=1
Vậy 14n+3,21n+4 là 2 số nguyên tố bằng nhau với mọi số tự nhiên n
 
Top Bottom