Toán [Lớp 6] Ôn tập

Bé Thiên Bình

Banned
Banned
28 Tháng hai 2017
1,560
2,782
504
Nghệ An
THCS Hưng Thịnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thấy box toán 6 dạo này rảnh rang quá nên kiếm bài cho mọi người làm nè!
1. Tính nhanh.
[tex](13^{12}-13^{11}): (6.13^{10})[/tex]
2. Chứng minh rằng:
[tex]A= 10^{50}+5[/tex] chia hết cho 3 và 5
---------------------
@Nguyễn Triều Dương
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Thấy box toán 6 dạo này rảnh rang quá nên kiếm bài cho mọi người làm nè!
1. Tính nhanh.
[tex](13^{12}-13^{11}): (6.13^{10})[/tex]
2. Chứng minh rằng:
[tex]A= 10^{50}+5[/tex] chia hết cho 3 và 5
---------------------
@Nguyễn Triều Dương
1.
[tex]\dpi{100} (13^{12}-13^{11}): (6.13^{10})\\=\frac{13^{12}-13^{11}}{6.13^{10}}\\=\frac{13^{11}.(13-1)}{6.13^{10}}\\=\frac{13^{11}.12}{6.13^{10}}\\=\frac{13.2}{1.1}\\=26[/tex]
2. Cách lp 6:
[tex]\dpi{100} A=10^{50}+5\\ 10\vdots 5\Rightarrow 10.10.10.....10(50so10)\vdots 5\Rightarrow 10^{50}\vdots 5\\ 5\vdots 5\\\Rightarrow A=10^{50}+5\vdots 5\\A=10^{50}+5=10^{50}-1+6\\10^{50}=1000...00(50so0)\\10^{50}-1=1000...00(50so0)-1=999...99(50so9)[/tex]
Tổng các chữ số của
[tex]\dpi{100} 10^{50}-1=50.9=450\vdots 3\\6\vdots 3\\\Rightarrow 10^{50}-1+6\vdots 3\Leftrightarrow 10^{50}+5\vdots 3[/tex]
Vậy A chia hết cho 5 và 3
Cách lp 7:
[tex]\dpi{100} A=10^{50}+5=(5.2)^{50}+5=5^{50}.2^{50}+5=5(5^{49}.2^{50}+1)\vdots 5\\A=10^{50}+5=1000...00(50so0)+5=1000..005(49so0)[/tex]
Tổng các chữ số A là: [tex]\dpi{100} 1+0+0+0+...+0+5=1+49.0+5=1+0+5=6\vdots 3[/tex]
Vậy A chia hết cho 5 và 3
 
  • Like
Reactions: Bé Thiên Bình
Top Bottom