Toán [ lớp 6] Một số dạng đề toán 6

NTD Admin

Banned
Banned
Thành viên
27 Tháng mười một 2017
2,086
3,693
559
Nghệ An
THCS Hùng Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
1,Cho S= [tex]5+5^{2}+5^{3}+.....+5^{96}.[/tex]
a,Chứng minh S chia hết cho 126
b,Tìm chữ số tận cùng của S
2,Chứng minh A= n(5n+3) Chia hết n với mọi n thuộc Z
Câu 2:
[tex]\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+.....+\frac{2}{99.101}.[/tex]
Giup mk với @Đoan Nhi427 @hồng uyên ruby @Nghĩa bá đạo
 

lecongtuan16032000@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2018
95
61
46
TP Hồ Chí Minh
THCS Trần Hưng Đạo
a, Ta có: S = 5 + 5^2 + 5^3 + ... + 5^96
S = (5 + 5^2 + ... + 5^6) + ... + (5^91 + 5^92 + ... + 5^96)
S = 5(1 + 5 + ... + 5^5) + ... + 5^90.(1 + 5 + 5^2 + ... + 5^6)
S = 5.3906 + ... + 5^90.3906 = (5 + ... + 5^90) . 3906
Vì 3906 chia hết cho 126 nên
=> S chia hết cho 126
 
  • Like
Reactions: NTD Admin

NTD Admin

Banned
Banned
Thành viên
27 Tháng mười một 2017
2,086
3,693
559
Nghệ An
THCS Hùng Sơn
a, Ta có: S = 5 + 5^2 + 5^3 + ... + 5^96
S = (5 + 5^2 + ... + 5^6) + ... + (5^91 + 5^92 + ... + 5^96)
S = 5(1 + 5 + ... + 5^5) + ... + 5^90.(1 + 5 + 5^2 + ... + 5^6)
S = 5.3906 + ... + 5^90.3906 = (5 + ... + 5^90) . 3906
Vì 3906 chia hết cho 126 nên
=> S chia hết cho 126
Câu này em đã giải rồi ạ
 

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
20
Đắk Lắk
SMTOWN
Câu 2:
21.3+23.5+25.7+.....+299.101.
[tex]\frac{2}{1.3} + \frac{2}{3.5} + \frac{2}{5.7} + .... + \frac{2}{99.101}[/tex]
<=> [tex]1 - \frac{1}{3} + \frac{1}{3} - \frac{1}{5} + \frac{1}{5} - \frac{1}{7} + .... + \frac{1}{99} - \frac{1}{101}[/tex]

<=> [tex]1 - \frac{1}{101}[/tex]
<=> [tex]\frac{100}{101}[/tex]
 
  • Like
Reactions: NTD Admin
Top Bottom