Toán [lớp 6] kiểm tra

Nguyễn Hữu Quang

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười một 2017
161
43
46
18
Bình Phước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trên đường thẳng xy lấy điểm O.Trên cùng 1 nửa mặt phẳng bờ xy kẻ 2 tia Oz,Ot.Biết xOz^=450,tOy^=650\widehat{xOz}=45^{0},\widehat{tOy}=65^{0} .Tính số đo zOt^\widehat{zOt}
2. Ba đường thẳng xy,uv,zt cuàng đi qua điểm O.Biết zOt^=750,vOy^=450\widehat{zOt}=75^{0},\widehat{vOy}=45^{0}.Tính tOv^\widehat{tOv}
3. Hai đường thẳng xy và zt cắt tai O.Biết xOz^=300\widehat{xOz}=30^{0}.Tính tOy^\widehat{tOy}
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
Bỏ học\color{Blue}{\text{Bỏ học}}
1. Trên đường thẳng xy lấy điểm O.Trên cùng 1 nửa mặt phẳng bờ xy kẻ 2 tia Oz,Ot.Biết xOz^=450,tOy^=650\widehat{xOz}=45^{0},\widehat{tOy}=65^{0} .Tính số đo zOt^\widehat{zOt}
2. Ba đường thẳng xy,uv,zt cuàng đi qua điểm O.Biết zOt^=750,vOy^=450\widehat{zOt}=75^{0},\widehat{vOy}=45^{0}.Tính tOv^\widehat{tOv}
3. Hai đường thẳng xy và zt cắt tai O.Biết xOz^=300\widehat{xOz}=30^{0}.Tính tOy^\widehat{tOy}

1. Ta có:
xOz^+zOy^=180o \widehat{xOz} + \widehat{zOy} = 180^o (vì là 2 góc kề bù)
45o+zOy^=180ozOy^=180o45o=135o 45^o + \widehat{zOy} = 180^o \\ \widehat{zOy} = 180^o - 45^o = 135^o
Trên cùng một mặt phẳng bờ Oy, vì zOt^<zOy^ \widehat{zOt} < \widehat{zOy} nên tia Ot nằm giữa 2 tia Oz và Oy.
Vì tia Ot nằm giữa 2 tia Oz và Oy, ta có:
zOt^+tOz^=zOy^75o+tOz^=135otOz^=135o75o=60o \widehat{zOt} + \widehat{tOz} = \widehat{zOy} \\ 75^o + \widehat{tOz} = 135^o \\ \widehat{tOz} = 135^o - 75^o = 60^o
2.
zt là đường thẳng zOt^=180o75o \Rightarrow \widehat{zOt}=180^{o} \ne 75^o
3.
Ta có:
xOz^+zOy^=180o \widehat{xOz} + \widehat{zOy} = 180^o (vì là 2 góc kề bù)
yOt^+zOy^=180o \widehat{yOt} + \widehat{zOy} = 180^o (vì là 2 góc kề bù)
xOz^+zOy^=yOt^+zOy^xOz^=tOy^tOy^=30o \Rightarrow \widehat{xOz} + \widehat{zOy} = \widehat{yOt} + \widehat{zOy} \\ \Rightarrow \widehat{xOz} = \widehat{tOy} \\\Rightarrow \widehat{tOy} = 30^o
 
Top Bottom