Toán [lớp 6] kiểm tra

Nguyễn Hữu Quang

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười một 2017
161
43
46
18
Bình Phước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên đường thẳng xx' lấy điểm O.Trên tia Ox lấy điểm A sao cho OA= 4 cm
a) Gọi B là 1 điểm trên đường thẳng xx' mà OB=2cm.Hỏi B có là trung điểm của đoạn OA ko?
b)Trong trường hợp B không là trung điểm của OA
+ Tính AB và khoảng cách giữa 2 điểm I và K là trung điểm của các đoạn OA=OB.
+ Lấy D thuộc tia OB sao cho OD=4cm.Trong 4 điểm A,B,O,D điểm nào là trung điểm của đoạn thẳng có 2 mút là 2 trong 4 điểm trên.
 

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
18
Vĩnh Phúc
THPTXH
Trên đường thẳng xx' lấy điểm O.Trên tia Ox lấy điểm A sao cho OA= 4 cm
a) Gọi B là 1 điểm trên đường thẳng xx' mà OB=2cm.Hỏi B có là trung điểm của đoạn OA ko?
b)Trong trường hợp B không là trung điểm của OA
+ Tính AB và khoảng cách giữa 2 điểm I và K là trung điểm của các đoạn OA=OB.
+ Lấy D thuộc tia OB sao cho OD=4cm.Trong 4 điểm A,B,O,D điểm nào là trung điểm của đoạn thẳng có 2 mút là 2 trong 4 điểm trên.

upload_2017-12-22_17-20-6.png
a. Vì O , A , B [tex]\epsilon[/tex] tia Ox và OB < OA (2cm < 4cm)
[tex]\Rightarrow[/tex] B nằm giữa O và A. (1)
[tex]\Rightarrow[/tex] AB + BO = AO
AB + 2 = 4
AB = 4 - 2
AB = 2 cm = BO . (2)
Từ (1) và (2) [tex]\Rightarrow[/tex] B là trung điểm của OA.





 

Attachments

  • upload_2017-12-22_17-22-21.png
    upload_2017-12-22_17-22-21.png
    3.3 KB · Đọc: 39
  • upload_2017-12-22_17-22-25.png
    upload_2017-12-22_17-22-25.png
    3.3 KB · Đọc: 38
  • upload_2017-12-22_17-28-48.png
    upload_2017-12-22_17-28-48.png
    3.4 KB · Đọc: 42

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Trên đường thẳng xx' lấy điểm O.Trên tia Ox lấy điểm A sao cho OA= 4 cm
a) Gọi B là 1 điểm trên đường thẳng xx' mà OB=2cm.Hỏi B có là trung điểm của đoạn OA ko?
b)Trong trường hợp B không là trung điểm của OA
+ Tính AB và khoảng cách giữa 2 điểm I và K là trung điểm của các đoạn OA=OB.
+ Lấy D thuộc tia OB sao cho OD=4cm.Trong 4 điểm A,B,O,D điểm nào là trung điểm của đoạn thẳng có 2 mút là 2 trong 4 điểm trên.
b) $*$ TH1: $B\in Ox$.
Trên tia $Ox$ có $OB<OA$ nên $B$ nằm giữa $O$ và $A$ (1)
Ta có: $OA=OB+AB\Rightarrow AB=OA-OB=4-2=2 (cm)$
$\Rightarrow OB=AB$ (2)
Từ (1) và (2) suy ra $B$ là trung điểm của $OA$.
$*$ TH2: $B\notin Ox\Rightarrow B\notin OA\Rightarrow B$ không là trung điểm của $OA$.
b) • Ta có: $AB=OA+OB=4+2=6 (cm)$
Vì $I$ là trung điểm của $OA$ nên $OI=\dfrac{OA}2=2 (cm)$
Tương tự: $OK=\dfrac{OB}2=1 (cm)\Rightarrow IK=OI+OK=3 (cm)$
• Ta có: $OA=OD=4 cm$ mà $O$ nằm giữa $A$ và $D$ nên $O$ là trung điểm của $AD$.
Trên tia $Ox'$ có $OB< OD$ nên $B$ nằm giữa $O$ và $D$ (3)
Ta có: $OD=OB+BD\Rightarrow BD=OD-OB=4-2=2 (cm)$
$\Rightarrow OB=BD$ (4)
Từ (3) và (4) suy ra $B$ là trung điểm của $OD$.
 
Top Bottom