Toán [lớp 6] kiểm tra HKI

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tìm 2 số biết rằng tổng của chúng là 162 và ƯCLN của chúng là 18.
Gọi hai số cần tìm là $ a, b (a, b \in \mathbb{N}^*)$
Theo đề ta có:
$ a = 18m; b = 18n; ƯC(m,n) = 1 \\ a + b = 162 \\\Leftrightarrow 18m + 18n = 162 \\\Leftrightarrow 18(m + n) = 162 \\\Leftrightarrow m + n = 9 \\
\Rightarrow \left[\begin{matrix}
m = 7; n = 2\\
m = 5; n = 4\\
m = 4; n = 5\\
m = 2; n = 7
\end{matrix}\right. \\\Rightarrow \left[\begin{matrix}
a = 126; b = 36\\
a = 90; b = 72\\
a = 72; b = 90\\
a = 36; b = 126
\end{matrix}\right. $
Vậy ta có 4 cặp $ (a;b) $ là ...
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom