Toán ( Lớp 6) Đề cương hsg môn toán về tết..

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
19
Vĩnh Phúc
THPTXH
1.Tìm x,y thuộc Z
(x-1)(2y-1)=12
2.Tìm x thuộc Z
x mũ 2 +5 chia hết x-1
1. xem lại đề nha bạn
2. x^2 +5 chia hết x-1
Gợi ý :
Ta có : [tex]\frac{x^{2}+5}{x-1} = \frac{x(x-1)+x+5}{x-1} = \frac{x(x-1)}{x-1} + \frac{x+5}{x-1} = x + \frac{(x-1)+6}{x-1} = x+1+\frac{6}{x-1}[/tex]
Để x^2 +5 chia hết x-1 thì 6 chia hết cho x-1
=> x-1 [tex]\epsilon[/tex] Ư(6)
Phần này dễ r nhỉ ? bạn tự làm nha
 
Last edited:

NTD Admin

Banned
Banned
Thành viên
27 Tháng mười một 2017
2,086
3,693
559
Nghệ An
THCS Hùng Sơn
tìm số n ấy bạn
Chú ý số nguyên n không phải số tự nhiên n
 

Lưu Vương Khánh Ly

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng năm 2017
802
1,486
189
Bắc Ninh
A.R.M.Y ♥ BTS
1. xem lại đề nha bạn
2. x^2 +5 chia hết x-1
Gợi ý :
Ta có : [tex]\frac{x^{2}+5}{x-1} = \frac{x(x-1)+x+5}{x-1} = \frac{x(x-1)}{x-1} + \frac{x+5}{x-1} = x + \frac{(x-1)+6}{x-1} = x+1+\frac{6}{x-1}[/tex]
Để x^2 +5 chia hết x-1 thì 6 chia hết cho x-1
=> x-1 [tex]\epsilon[/tex] Ư(6)
Phần này dễ r nhỉ ? bạn tự làm nha
em nghĩ người ta không biết làm thì chị hướng dẫn tận tình làm cho người chưa hiểu bài sẽ dễ hiểu..!!!!!
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
1. xem lại đề nha bạn
2. x^2 +5 chia hết x-1
Gợi ý :
Ta có : [tex]\frac{x^{2}+5}{x-1} = \frac{x(x-1)+x+5}{x-1} = \frac{x(x-1)}{x-1} + \frac{x+5}{x-1} = x + \frac{(x-1)+6}{x-1} = x+1+\frac{6}{x-1}[/tex]
Để x^2 +5 chia hết x-1 thì 6 chia hết cho x-1
=> x-1 [tex]\epsilon[/tex] Ư(6)
Phần này dễ r nhỉ ? bạn tự làm nha
E chưa hiểu chỗ này à Để x^2 +5 chia hết x-1 thì 6 chia hết cho x-1
[tex]x^2+5\vdots x-1 <=> x^2-1 +6\vdots x-1[/tex]
p:s theo chị nghĩ đoạn này làm như này nhanh hơn cách phân tích e ạ
Mà [tex]x^2-1\vdots x-1 (x^2-1=(x+1)(x-1))[/tex]

=> [tex]6\vdots x-1[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom