Toán [Lớp 6] Bài toán về chia hết của tổng

Bùi Thị Diệu Linh

Cựu Mod Cộng Đồng
Thành viên
5 Tháng chín 2017
2,748
6,415
651
Quảng Ninh
THPT Lê Hồng Phong
A = 1+2+3+....+2017
Tổng này có 2017 số hạng
*Tính tổng:A=(1+2017).2017:2
A=2018.2017:2
A=2035153
*Chứng mình:do số mũ chia 4 dư 1 nên tận cùng phải là 7
=>7^A - 7 ⋮10.
Chúc bạn học tốt
P/s:Mình sửa lại xíu nha
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
cho dãy số A = 1+2+3+....+2017 cmr 7^A - 7 chia hết cho 10
A = 1+2+3+....+2017
Tổng này có 2017 số hạng
A=(1+2017).2017:2
A=2018.2017:2
A=2035153
C/m chữ số tận cùng của A là 7 ( Do số mũ chia 4 dư 1 nên chữ số tận cùng là 7)
Nên 7^A:7
 
Last edited:

Bùi Thị Diệu Linh

Cựu Mod Cộng Đồng
Thành viên
5 Tháng chín 2017
2,748
6,415
651
Quảng Ninh
THPT Lê Hồng Phong
A = 1+2+3+....+2017
Tổng này có 2017 số hạng
*Tính tổng:A=(1+2017).2017:2
A=2018.2017:2
A=2035153
C/m chữ số tận cùng của A là 7 ( Do số mũ chia 4 dư 1 nên chữ số tận cùng là 7)
Nên 7^A:7
Nên 7^A:7 phần này bạn ghi nhầm rồi phải là chia hết chứ không phải chia nha!!! n_n

A = 1+2+3+....+2017
Tổng này có 2017 số hạng
*Tính tổng:A=(1+2017).2017:2
A=2018.2017:2
A=2035153
C/m chữ số tận cùng của A là 7 ( Do số mũ chia 4 dư 1 nên chữ số tận cùng là 7)
Nên 7^A:7
Phần này bạn copy của mình:
Tổng này có 2017 số hạng
*Tính tổng:A=(1+2017).2017:2
A=2018.2017:2
A=2035153
Phần này bạn copy của chị chi254:
C/m chữ số tận cùng của A là 7 ( Do số mũ chia 4 dư 1 nên chữ số tận cùng là 7)
P/s:Lần sau đừng copy nữa nha.
 
Last edited by a moderator:

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Phần này bạn copy của mình:
Tổng này có 2017 số hạng
*Tính tổng:A=(1+2017).2017:2
A=2018.2017:2
A=2035153
Phần này bạn copy của chị chi254:
C/m chữ số tận cùng của A là 7 ( Do số mũ chia 4 dư 1 nên chữ số tận cùng là 7)
P/s:Lần sau đừng copy nữa nha.
Mình cũng nghĩ ra được thế mà.Công thức đó để tính tổng số hạng ai chả biết
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1+2+3+...+2017=(2017.2018)/2=2035153
Ta thấy
7^1, 7^5, 7^9, ... đều có chữ số tận cùng là 7
=> 7^(4k+1) có chữ số tận cùng là 7 vs k thuộc N
2035153 = 4.508788+1
=> 7^2035153 có chữ số tận cùng là 7
 
Top Bottom