Toán tiểu học [Lớp 5] Toán công việc chung

Ayami Watanabe

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười hai 2017
248
125
104
Hà Nội
under the sea ✨
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai người cùng nhận làm xong một công việc trong 10 giờ. Cả hai người cùng làm việc 4 giờ thì người thứ nhất nghỉ, còn người thứ 2 làm nốt phần công việc đó trong 9 giờ thì hoàn thành công việc đó.Hỏi nếu mỗi người làm riêng thì sau bao lâu sẽ xong công việc?
@iceghost
@Tạ Đặng Vĩnh Phúc
@Mục Phủ Mạn Tước
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Hai người cùng nhận làm xong một công việc trong 10 giờ. Cả hai người cùng làm việc 4 giờ thì người thứ nhất nghỉ, còn người thứ 2 làm nốt phần công việc đó trong 9 giờ thì hoàn thành công việc đó.Hỏi nếu mỗi người làm riêng thì sau bao lâu sẽ xong công việc?
@iceghost
@Tạ Đặng Vĩnh Phúc
@Mục Phủ Mạn Tước
Gọi thời gian người 1 hoàn thành công việc là x [TEX](x>10)[/TEX]
.................................2........................................ y ([TEX]y>10[/TEX])

Ta có HPT [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{10}\\ \frac{4}{x}+\frac{9}{y}=1\\ \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: realme427

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Gọi thời gian người 1 hoàn thành công việc là x [TEX](x>10)[/TEX]
.................................2........................................ y ([TEX]y>10[/TEX])

Ta có HPT [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{10}\\ \frac{4}{x}+\frac{9}{y}=1\\ \end{matrix}\right.[/tex]
Duyên ơi, toán lớp 5 mà mày làm vậy sao mà mấy em lớp 5 hiểu, tao cũng mơ hồ nè nói chi lớp 5.
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Toán tiểu học :)) Vậy là mình ko thể xài hệ phương trình ))), thôi không sao:

Thôi thì mình sẽ dùng hình để giải quyết bài này:
upload_2018-6-3_22-21-30.png
Phần màu xanh là phần 2 người cùng làm, phần màu đỏ là người thứ hai làm:
Như vậy: Dễ thấy công việc (HCN to nhất) bằng 10 phần màu xanh
Còn 6/10 công việc (tức là 6 phần màu xanh) thì bằng 9 phần màu đỏ => Nguyên hình chữ nhật có 10 * 9 / 6 = 15 phần màu đỏ, có nghĩa là người 2 làm việc trong 15 giờ thì xong công việc...
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
Gọi thời gian người 1 hoàn thành công việc là x [TEX](x>10)[/TEX]
.................................2........................................ y ([TEX]y>10[/TEX])

Ta có HPT [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{10}\\ \frac{4}{x}+\frac{9}{y}=1\\ \end{matrix}\right.[/tex]
sao lại giải cách lớp 9 vậy?
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Toán tiểu học :)) Vậy là mình ko thể xài hệ phương trình ))), thôi không sao:

Thôi thì mình sẽ dùng hình để giải quyết bài này:
View attachment 57608
Phần màu xanh là phần 2 người cùng làm, phần màu đỏ là người thứ hai làm:
Như vậy: Dễ thấy công việc (HCN to nhất) bằng 10 phần màu xanh
Còn 6/10 công việc (tức là 6 phần màu xanh) thì bằng 9 phần màu đỏ => Nguyên hình chữ nhật có 10 * 9 / 6 = 15 phần màu đỏ, có nghĩa là người 2 làm việc trong 15 giờ thì xong công việc...
Nhớ mang máng không biết đúng không.

Bài làm:
Gọi như trên....

Một giờ, cả hai người làm được:
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{10}[/tex]
=> [tex]\frac{4}{x}+\frac{4}{y}=\frac{2}{5}[/tex]
(1)
Vì cả hai người cùng làm việc 4 giờ thì người thứ nhất nghỉ, còn người thứ 2 làm nốt phần công việc đó trong 9 giờ thì hoàn thành công việc đó nên:
[tex]\frac{4}{x}+\frac{9}{y}=1[/tex] (2)

Lấy (2)-(1) => [tex]\frac{5}{y}=\frac{3}{5}[/tex]
=> Tìm x,y
 

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Hai người cùng nhận làm xong một công việc trong 10 giờ. Cả hai người cùng làm việc 4 giờ thì người thứ nhất nghỉ, còn người thứ 2 làm nốt phần công việc đó trong 9 giờ thì hoàn thành công việc đó.Hỏi nếu mỗi người làm riêng thì sau bao lâu sẽ xong công việc?
@iceghost
@Tạ Đặng Vĩnh Phúc
@Mục Phủ Mạn Tước
Trong 1 giờ, cả 2 người làm được: 1/10 (công việc)
Trong 4 giờ, cả 2 người làm được: 1/10 * 4 = 2/5 (công việc)
Lượng công việc còn lại là: 1 - 2/5 = 3/5 (công việc)
Trong 1 giờ, người thứ 2 làm được: (3/5) : 9 = 1/15 (công việc)
Thời gian người thứ 2 một mình hoàn thành công việc: 1 : (1/15) = 15 (giờ)
Trong 1 giờ, người thứ 1 làm được: 1/10 - 1/15 = 1/30 (công việc)
Thời gian người thứ 2 một mình hoàn thành công việc: 1 : (1/30) = 30 (giờ)
 

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
Trong 1 giờ, cả 2 người làm được: 1/10 (công việc)
Trong 4 giờ, cả 2 người làm được: 1/10 * 4 = 2/5 (công việc)
Lượng công việc còn lại là: 1 - 2/5 = 3/5 (công việc)
Trong 1 giờ, người thứ 2 làm được: (3/5) : 9 = 1/15 (công việc)
Thời gian người thứ 2 một mình hoàn thành công việc: 1 : (1/15) = 15 (giờ)
Trong 1 giờ, người thứ 1 làm được: 1/10 - 1/15 = 1/30 (công việc)
Thời gian người thứ 2 một mình hoàn thành công việc: 1 : (1/30) = 30 (giờ)
bài này là đúng chuẩn cách giải của hs tiểu học này...
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Lee Young Soo

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tư 2018
244
184
36
Bến Tre
Seoul National University
Hai người cùng nhận làm xong một công việc trong 10 giờ. Cả hai người cùng làm việc 4 giờ thì người thứ nhất nghỉ, còn người thứ 2 làm nốt phần công việc đó trong 9 giờ thì hoàn thành công việc đó.Hỏi nếu mỗi người làm riêng thì sau bao lâu sẽ xong công việc?
@iceghost
@Tạ Đặng Vĩnh Phúc
@Mục Phủ Mạn Tước
Toán lớp 5 thiệt hả chị ? Sao e hk hiểu gì hết vậy
 
Top Bottom