Vật lí [Lớp 12]

Status
Không mở trả lời sau này.
D

duylinh1811

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. khi chiều dài dây treo giảm 1/4 thì chu kì dao động of con lắc đơn thay đổi như thế nào?
A. tăng 15.4% B. giảm 15.4% C. tăng 13.4% D. giảm 13.4%

2. người ta đưa một đồng hồ quả lắc len tới độ cao h=0.1R( R là bk trái đất). Để đồng hồ vẫn chạy đúng thì người ta phải thay đổi chiều dài of con lắc như thế nào?
A. giảm 17.36% B. giảm 17.56% C.tăng 18.25% D. tăng 18.25%

3. khi chiều dài dây treo of con lắc đơn tăng 20% thì chu kì dao động of nó thay đổi như thế nào?
A. giảm 20% B. tăng 9.54% C. giảm 9.54% D. tăng 20%

4. một đồng hồ con lắc đếm giây( T=2s) mỗi ngày chạy nhanh 120s. Hỏi chiều dài of con lắc phải được điều chỉnh như thế nào?
A tăng 0.28% B. giảm 0.28% C.tăng 0.2% D. giảm 0.2%

5. người ta đưa môt đồng hồ quả lắc từ mặt đất lên mặt trăng mà không điều chỉnh lại. Tho đồng hồ này trên mặt trăng thì thời gian trái đất tự quay một vòng là bao nhiêu?. pik rằng gia tốc rơi tự do trên mặt trăng = 1/6 lần gia tốc tự do trên mặt đất?
A. 4h B. 12h C. 18h47ph19s D. 9h47ph5s
 
H

hattieu_lazy

1. khi chiều dài dây treo giảm 1/4 thì chu kì dao động of con lắc đơn thay đổi như thế nào?
A. tăng 15.4% B. giảm 15.4% C. tăng 13.4% D. giảm 13.4%

Theo đề bài, ta có: [TEX]l'=75%l \Rightarrow \frac{T'}{T}=\sqrt{\frac{l'}{l}}=\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]

[TEX]T'= \frac{\sqrt{3}}{2}T[/TEX] ~ 0,866

Vậy chu kì giảm ~ 13,4%

3. khi chiều dài dây treo of con lắc đơn tăng 20% thì chu kì dao động of nó thay đổi như thế nào?
A. giảm 20% B. tăng 9.54% C. giảm 9.54% D. tăng 20%

Theo đề bài, ta có: [TEX]l'=120%l \Rightarrow \frac{T'}{T}=\sqrt{\frac{l'}{l}}=\frac{\sqrt{30}}{5}[/TEX]

[TEX]T'= \frac{\sqrt{30}}{5}T[/TEX] ~ 1,0954

Hay là T’ = T + 0,0954T

Vậy chu kì tăng ~ 9,54%

4. một đồng hồ con lắc đếm giây( T=2s) mỗi ngày chạy nhanh 120s. Hỏi chiều dài of con lắc phải được điều chỉnh như thế nào?
A tăng 0.28% B. giảm 0.28% C.tăng 0.2% D. giảm 0.2%

Ta có: Thời gian đồng hồ con lắc chạy nhanh hoặc chậm =[TEX] \frac{\Delta T}{T}.86400=\frac{\Delta l}{2l}.86400=120[/TEX]

[TEX] l_2-l=\frac{ l}{360}[/TEX]

[TEX] l_2=\frac{ l}{360}+l[/TEX]

Vậy chiều dài con lắc phải được tăng thêm [TEX] \frac{ 1}{360}[/TEX]~[TEX]2,7.10^{-3}[/TEX]

Hay chiều dài tăng ~0,28%


5. người ta đưa môt đồng hồ quả lắc từ mặt đất lên mặt trăng mà không điều chỉnh lại. Tho đồng hồ này trên mặt trăng thì thời gian trái đất tự quay một vòng là bao nhiêu?. pik rằng gia tốc rơi tự do trên mặt trăng = 1/6 lần gia tốc tự do trên mặt đất?
A. 4h B. 12h C. 18h47ph19s D. 9h47ph5s

[TEX]\Delta g=g-\frac{1}{6}g[/TEX]

[TEX] \frac{\Delta T}{T}=\frac{-\Delta g}{g}=-\frac{5}{6}[/TEX]

[TEX] \frac{\Delta T}{T}.86400=-72000[/TEX]

Vậy đồng hồ chạy nhanh 72000s =20h

Thời gian trái đất tự quay một vòng là ~ 24h

Tại mặt trăng thời gian trái đất tự quay một vòng là 4h
 
Last edited by a moderator:

Giang Ca

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng chín 2017
1
2
6
23
Phú Thọ
[TEX]\Delta g=g-\frac{1}{6}g[/TEX]

[TEX] \frac{\Delta T}{T}=\frac{-\Delta g}{g}=-\frac{5}{6}[/TEX]

[TEX] \frac{\Delta T}{T}.86400=-72000[/TEX]

Vậy đồng hồ chạy nhanh 72000s =20h

Thời gian trái đất tự quay một vòng là ~ 24h

Tại mặt trăng thời gian trái đất tự quay một vòng là 4h[/QUOTE]

Bạn xem lại công thức đi nhé, phải là
[TEX] \frac{\Delta T}{T}=\frac{-\Delta g}{2g}=-\frac{5}{6}[/TEX]
Và đáp số là D.9h47p5s
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom