Vật lí [Lớp 12] Vị trí tác dụng lực F

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán

ĐH 2013. Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ có khối lượng 0,1 (Kg) và lò xo có K = 40 (N/m) được đặt trên mp ngang không ma sát. Vật nhỏ đang nằm yên ở VTCB, tại t = 0 tác dụng lực

F=2(N) lên vật nhỏ (hình vẽ) cho con lắc dao động điều hòa đến thời điểm t = π/3 (s) thì ngừng tác dụng lực F. Dao động điều hòa của con lắc sau khi không còn lực F tác dụng, có giá trị biên độ gần giá trị nào nhất sau đây:
4B1D2464-35B9-4AD2-BB92-7D22BED2B390.jpeg
A. 9 cm

B. 11 cm

C. 5 cm

D. 7 cm
“kieuhanh@vatliphothong.vn” said:
ω=20

Vị trí cân bằng O' cách vị trí cân bằng cũ O 1 đoạn Δl

Tại vị trí cân bằng mới, Lực đàn hồi cân bằng với Lực F nên

F=kΔl⇒Δl=5cm

Tại vị trí O tác dụng lực

F vật đứng yên nên biên độ mới A1 của vật chính bằng Δl=5cm

Vật dao động đến thời điểm

t=π/3 quay được một góc

α=t.ω=6π+ 2π/3 từ vị trí tác dụng lực F (là vị trí biên âm) nên tới thời điểm đó, vật có li độ x1=A/2=2,5cm vận tốc của vật lúc đó v1=3/√2vmax=3/√2A1ω=50√3 (cm/s)

Mất lực F tác dụng, VTCB trở lại O, li độ khi mất lực F x2=2,5+5=7,5cm vận tốc không đổi v2=v1

Biên độ dao động mới A2=√(x2^2+v2^2/ω^2)=5√3(cm)

Đáp án gần nhất là A.

Đây là cách làm của mình.
Theo mình thấy thì lúc F tác dụng ở biên dương. Nếu vậy mình giải bị ngược x2 = 2,5 thôi.
Mọi người giúp với
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
Em lấy thời điểm vị trí tác dụng của lực F là ở đâu em? ở vị trí biên âm nha em.... và em tính góc quét của góc đó là bao nhiêu
dựa vào công thức: [tex]\alpha =\Delta t.\omega[/tex] với delta t= pi/3 s
uhuhu tại sao lại biên âm ạ? F rõ ràng kéo về dương cơ mà?
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
em làm thử hết bài hoàn chỉnh và gửi ở đây cho anh và mọi người xem em đang rối ở chỗ nào??
A87C75F0-E190-4831-B101-B9C347F18026.jpg

CA63F702-30F1-4A44-AB6D-72A627CAE42D.jpg
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
- Nếu theo phương pháp làm bài trắc nghiệm thì kết quả ra đúng bằng 5 luôn là thấy hơi có gì đó cấn cấn đúng không em? Tại vì sao? Vì đề bài ngta nói là giá trị gần đúng mà......
- Chỗ em nhầm là xác định x2 bị nhầm rồi, khi ngừng lực F tác dụng thì VTCB sẽ ở vị trí gọi là O' => x2=2,5+5=7.5
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt
Top Bottom