[lớp 12] Tính bán kính của khối cầu nội tiếp

totienbt

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng chín 2015
5
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình vuông cạnh a, SAD là tam giác đều và nằm trong mặt phẳng vuông góc với đáy. Gọi M và N lần lượt là trung điểm của BC và CD. Tính bán kinh R của khối cầu ngoại tiếp hình chóp S.CMN.
 

Nhất Tiếu Khuynh Thành

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
194
85
21
22
Thái Nguyên
Gọi M, N lần lượt là trung điểm của AB và CD.

Vì tam giác SAB đều và \(\left( {SAB} \right) \bot \left( {ABCD} \right)\) nên \(SM \bot \left( {ABCD} \right)\)

Vì \(AM//CD \Rightarrow AM//(SCD) \Rightarrow h = d\left( {A,\left( {SCD} \right)} \right) = d\left( {M,\left( {SCD} \right)} \right)\)

Vì \(MN//BC \Rightarrow MN \bot CD\)

Gọi H là hình chiếu vuông góc của M lên SN.

\(\left\{ \begin{array}{l} CD \bot MN\\ CD \bot SM \end{array} \right. \Rightarrow CD \bot \left( {SMN} \right) \Rightarrow CD \bot MH\)

\(\Rightarrow MH \bot \left( {SCD} \right)\)

\(MN = AB = BC = a\sqrt 3\)

\(SM = AB.\frac{{\sqrt 3 }}{2} = \frac{{3a}}{2}\)

\(\frac{1}{{M{H^2}}} = \frac{1}{{S{M^2}}} + \frac{1}{{M{N^2}}} \Rightarrow SH = \frac{{3a}}{{\sqrt 7 }}\)
 
Top Bottom