Vật lí 12 [Lớp 12] Sự truyền sóng cơ

Linh_HM.

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
94
53
36
25
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sóng cơ lan truyền trên sợi dây từ C đến B với T=2s, biên độ ko đổi.
[tex]_{t_0}[/tex] :[tex]_{u_B}=-20mm; _{u_C}=+20mm[/tex]. Các p.tử tại trung điểm D của BC đang ở VTCB.
[tex]_{t_1}[/tex] ,li độ các phần tử ở B và C cùng là +8mm[/tex].
[tex]_{t_2}= _{t_1}+ 0,4s[/tex] thì tốc độ dao động của phần tử D có giá trị gần nhất với giá trị nào?

A.64,46mm/s B.67,67mm/s C.58,61mm/s D.33,84mm/s
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
upload_2018-4-22_8-40-37.png

Từ đường tròn bạn có thể thấy góc anpha + beta = pi/2

cos alpha = sin beta = [tex]\sqrt{1-cos^2beta}[/tex]
nhìn vào đường tròn ta sẽ thay vào công thức trên tìm được A
và nhìn vào hình đường tròn ở trên bạn sẽ tìm được góc quay thêm của delta phi từ đó => tốc độ.
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

Linh_HM.

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
94
53
36
25
Thái Bình
View attachment 51056

Từ đường tròn bạn có thể thấy góc anpha + beta = pi/2

cos alpha = sin beta = [tex]\sqrt{1-cos^2beta}[/tex]
nhìn vào đường tròn ta sẽ thay vào công thức trên tìm được A
và nhìn vào hình đường tròn ở trên bạn sẽ tìm được góc quay thêm của delta phi từ đó => tốc độ.
Tại sao biết alpha+ beta= 90[tex]^{0}[/tex] vậy?
Cơ mà tính thế ko ra đáp án:D
 
Last edited:

taurussa

Miss Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
4 Tháng mười 2017
571
1,175
214
Thanh Hóa
thpt
View attachment 51056

Từ đường tròn bạn có thể thấy góc anpha + beta = pi/2

cos alpha = sin beta = [tex]\sqrt{1-cos^2beta}[/tex]
nhìn vào đường tròn ta sẽ thay vào công thức trên tìm được A
và nhìn vào hình đường tròn ở trên bạn sẽ tìm được góc quay thêm của delta phi từ đó => tốc độ.
anh nhựt cho e thắc mắc xíu ạ
theo hình anh vẽ như thế thì góc [tex]\alpha +\beta[/tex] không bằng pi/2 đc đâu ạ
xét vt từ A quét góc đến vt của Bo phải lớn hơn 1 góc pi mà theo hv nó bé hơn 1 góc =pi
 
  • Like
Reactions: tienlong142

Linh_HM.

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
94
53
36
25
Thái Bình
Mk mới đi tham khảo được lời giải thế này nhé:
;)Gọi [tex]\gamma[/tex] = góc giữa 2 cặp vecto [tex](\overrightarrow{OB_{0}}; \overrightarrow{OC_{0}}) và (\overrightarrow{OB_{1}};\overrightarrow{OC_{1}})[/tex].

:rolleyes:Ta có sin[tex]\frac{\gamma }{2}[/tex]=[tex]\frac{20}{A}[/tex]; cos[tex]\frac{\gamma }{2}= \frac{8}{A}[/tex]

:rolleyes:Mặt khác lại có: [tex]sin^{2}\frac{\gamma }{2} +cos^{2}\frac{\gamma }{2}= 1[/tex]. Thay vào ta được bth có ẩn A[tex]\Rightarrow[/tex] giải ra A.

:cool:Sau thời điểm t1, D chạy thêm 0,4s tức là chạy thêm đc góc [tex]\varphi= \omega .\Delta t=\prod .\frac{2}{5}[/tex][tex]= 72^{0}[/tex] [tex]\Rightarrow uD= A.sin(90^{0}-\varphi )[/tex].
ADCT độc lập ta tìm được vD:)
Ra Đ/a A đấy:D
 
  • Like
Reactions: taurussa
Top Bottom