Vật lí [Lớp 12] Sóng

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 âm thoa có f=850Hz được đặt sát 1 ống nghiêm hình trụ cao 80cm. Đổ dần nước vào vào ống nghiệm đến độ cao 30cm thì thấy âm được khuếch đại lên rất mạnh. Biết tốc độ truyền âm trong không khí có giá trị 300m/s<v<350m/s. Hỏi khi tiếp tục đổ thêm nước vào ống thì có thêm mấy vị trí của mực nước cho âm khuếch đại mạnh???
@Tùy Phong Khởi Vũ ,@PKA2M
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
+ 1 đầu cố định 1 đầu tự do:

[tex]l=(2k+1)\lambda => \lambda =\frac{4l}{2k+1}[/tex] (1)

[tex]v=\lambda .f[/tex] (2)

Từ (1) và (2) => [tex]v=\frac{4lf}{2k+1}=\frac{1700}{2k+1}[/tex]

Vận tốc được nằm trong khoảng từ 300 đến 350, ép giá trị ta sẽ tìm được k thuộc khoảng:

[tex]300< v< 500<=> 300< \frac{1700}{2k+1}< 350[/tex]

=> [tex]1,93< k< 2,33=>k=2[/tex]

Thế vào biểu thức [tex]v=\frac{1700}{2k+1}[/tex]
=> v= 340 m/s ( nếu theo hình thức trắc nghiệm và theo kinh nghiệm thì thông thường v=340m/s nên nếu làm theo kiểu hình thức trắc nghiệm ta có thể đoán ra v=340m/s đó chỉ là kinh nghiệm của mình thôi)

Từ đó => [tex]\lambda =40cm[/tex]

+ Khi đổ nước vào tiếp tục thì chiều dài sẽ giảm dần, và để khuếch đại mạnh nhất:

Biểu thức của [tex]l=(2k+1).\frac{\lambda }{4}=\frac{k\lambda }{2}+\frac{\lambda }{4}[/tex] và toản mãn

[tex]0< l< 50<=> 0< \frac{k\lambda }{2}+\frac{\lambda }{4}< 50<=> -0,5< k< 2[/tex] ( không lấy dấu bằng vì khi cột khí cao 50 cm thì âm khuếch đại rất mạnh Nên khi tiếp tục đổ nước vào, độ cao cột khí giảm đi khác giá trị 50cm )

=> K có 2 vị trí là 0 và 1 làm cho âm khuếch đại mạnh
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
+ 1 đầu cố định 1 đầu tự do:

[tex]l=(2k+1)\lambda => \lambda =\frac{4l}{2k+1}[/tex] (1)

[tex]v=\lambda .f[/tex] (2)

Từ (1) và (2) => [tex]v=\frac{4lf}{2k+1}=\frac{1700}{2k+1}[/tex]

Vận tốc được nằm trong khoảng từ 300 đến 350, ép giá trị ta sẽ tìm được k thuộc khoảng:

[tex]300< v< 500<=> 300< \frac{1700}{2k+1}< 350[/tex]

=> [tex]1,93< k< 2,33=>k=2[/tex]

Thế vào biểu thức [tex]v=\frac{1700}{2k+1}[/tex]
=> v= 340 m/s ( nếu theo hình thức trắc nghiệm và theo kinh nghiệm thì thông thường v=340m/s nên nếu làm theo kiểu hình thức trắc nghiệm ta có thể đoán ra v=340m/s đó chỉ là kinh nghiệm của mình thôi)

Từ đó => [tex]\lambda =40cm[/tex]

+ Khi đổ nước vào tiếp tục thì chiều dài sẽ giảm dần, và để khuếch đại mạnh nhất:

Biểu thức của [tex]l=(2k+1).\frac{\lambda }{4}=\frac{k\lambda }{2}+\frac{\lambda }{4}[/tex] và toản mãn

[tex]0< l< 50<=> 0< \frac{k\lambda }{2}+\frac{\lambda }{4}< 50<=> -0,5< k< 2[/tex] ( không lấy dấu bằng vì khi cột khí cao 50 cm thì âm khuếch đại rất mạnh Nên khi tiếp tục đổ nước vào, độ cao cột khí giảm đi khác giá trị 50cm )

=> K có 2 vị trí là 0 và 1 làm cho âm khuếch đại mạnh
cho mình hỏi chỗ v=4lf/(2k+1)=1700/(2k+1) là sao mình ko hiểu
cảm ơn bạn nha:)
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Đầu tiên ta có công thức [tex]\lambda =\frac{4l}{2k+1}[/tex] được suy ra từ công thức l=... ở trên
và công thức tính bước sóng [tex]\lambda =\frac{v}{f}[/tex]

+ cho 2 vế bằng nhau ta sẽ được:

[tex]\frac{v}{f}=\frac{4l}{2k+1}=>v=\frac{4lf}{2k+1}=\frac{4.(0,8-0,3).850}{2k+1}=\frac{1700}{2k+1}[/tex]
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Đầu tiên ta có công thức [tex]\lambda =\frac{4l}{2k+1}[/tex] được suy ra từ công thức l=... ở trên
và công thức tính bước sóng [tex]\lambda =\frac{v}{f}[/tex]

+ cho 2 vế bằng nhau ta sẽ được:

[tex]\frac{v}{f}=\frac{4l}{2k+1}=>v=\frac{4lf}{2k+1}=\frac{4.(0,8-0,3).850}{2k+1}=\frac{1700}{2k+1}[/tex]
cho mình hỏi ngu thêm câu nữa
tại sao biết 1 đầu cố định, 1 đầu tự do
cảm ơn bạn nhiều
 
Top Bottom