[lớp 12] số phức

S

sieumau88

tìm số phức z thõa mãn
/z/=[TEX]\sqrt[]{2}[/TEX] và z^2 là số thuân ảo
z^2 +/z/=0

____________________

%%- Đặt $z= x + yi$ , \forall$x,y \in R$

Vì $z$ là số phức thuần ảo nên $x=0$ và khi đó $z = yi$ ; \forall$y \in R$


%%- Ta có $z^2 + |z| = 0$

\Leftrightarrow $(yi)^2 + \sqrt{2} = 0$

\Leftrightarrow $ -y^2 + \sqrt{2} = 0$

\Leftrightarrow $ y^2 = \sqrt{2}$

\Leftrightarrow $y = \pm \sqrt[4]{2}$

Vậy số phức thỏa ycbt là ${z}_{1} = \sqrt[4]{2}i$ ; ${z}_{2} = - \sqrt[4]{2}i$
 
Top Bottom