[lop 12]Một số bài tập hoá vô cơ hay và khó

  • Thread starter taysobavuong_leviathan
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 2,910

T

taysobavuong_leviathan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Hòa tan hoàn toàn 4,8 gamkim loại M vào dung dịch axit HNO3, thu được dung dịch A. Chia A thành 2 phần bằng nhau.
- Kết tinh phần 1 ở điều kiện thích hợp thu được 25,6 gam một muối X duy nhất.
- Cho phần 2 tác dụng với NaOH dư được kết tủa B. Nung B đến khối lượng không đổi thu được 4,0 gam chất rắn.
Xác định kim loại M và muối X, biết M chỉ có một hóa trị duy nhất.
Bài 2. Có 16,0 gam oxit kim loại MO, chia thành 2 phần bằng nhau. - Hòa tan hoàn toàn phần 1 trong HCl dư, xử lý dung dịch thu được ở những điều kiện thích hợp thu được 17,1 gam một muối X duy nhất. - Cho phần 2 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư, xử lý dung dịch sau phản ứng ở nhiệt độ dưới 111oCchỉ thu được 25,0 gam một muốiY duy nhất. Xác định M và công thức hai muối X, Y; biết rằng MX < 180 g.mol-1, MY < 260 g.mol-1.
 
T

taysobavuong_leviathan

tra loi

Bài 1
gọi hóa trị của kl là n (1,2,3) , khối lượng mol là a (g)
gọi số mol muối ở mỗi phần là x. ta có số mol kim loại ban đầu là 2x
có 2ax = 4,8 nên ax = 2,4 (1)
Nếu muối tạo thành chỉ là M(N03)n thì ta có : (a + 62n)x = 25,6 (2)
từ (1) và (2) suy ra x = (25,6 - 2,4)/62n = 0,187/n
Mặt khác theo các pt (viết pt ra) số mol oxit thu dc là x/2 nên ta có (2a + 16n) x/2 = 4 (3)
từ (1) và (3) ta có x = (4- 2,4 ) /16n = 0,1/n
ta thấy 2 giá trị x ko bằng nhau. Vì vậy muối No3 phải là muối ngậm nước
Đặt công thức muối là M(NO3)n.mH2O
khối lượng muối mỗi phần là (a+ 62n +18m)x = 25,6 (4)
Kết hợp (1) (3) (4) ta có hệ
ax= 2,4
(2a + 16n) x/2 = 4
(a + 62n +18m)x = 25,6
thay ax = 2,4 vào các pt dưới ta dc nx = 0,2 và mx = 0,6
suy ra a/n = 12 . thay n= 1, 2, 3 ta dc a= 24 . là Mg
thay n= 2 thu dc x= 0,1 . do đó m = 6
vậy M là Mg và muối là Mg (NO3)2. 6H2O
Bài 2
gọi khối lượng mol của M là a (g) . số mol oxit mỗi phần là x . ta có (a+16)x = 8 (1)
giả sử 2 trường hợp đều tạo muối khan
P1 : số mol oxit và muối bằng nhau (theo pt) kl muối clorua là: (a + 71)x = 17,1 (2)
P2 số mol oxit và muối bằng nhau (theo pt) kl muối sunphat là (a + 96) x = 25 (3)
từ (1) và (2) có x = 9,1/55
từ 1 và 3 có x = 17/80
vô lý vì ko bằng nhau . chứng tỏ2 muối phải ngậm nước . Gọi 2 muối là MCl2. nH2O và MSO4. mH2O
kl muối clorua là : (a + 71+18n)x= 17,1 (4)
kl muối sunphat là (a + 96+18m) x = 25 (5)
lấy (4) trừ (1) ta dc x = 9,1/(55+18n)
lấy 5 trừ 1 ta dc x = 17/(80+18m)
cho 2 cái = nhau ta dc 91m – 170n = 115 (*)
MX < 180 nên n <6,05
MY < 260 nên m<9,11
từ * có 91m = 170n + 115 . ta thấy 91m phải tận cùng là 5 . vì vậy m phải là các số 5 ,15 ,25...
nhưng m nhỏ hơn 9 nên m= 5 , suy ra n= 2
thay m, n tìm dc x= 0,1 và a= 64hay Cu
công thức muối CuCl2.2H2O và CuSO4. 5H2O
 
L

lan_anh_2011

hjc bạn này pos bài lên rồi tự giả hic?dạng này sao mà dài thế ? pos bài mới tiếp đi bạn ?
 
K

kkdc06

những bài này dựa vào đáp án và số liệu bài toán cho mà làm bạn ak.chữ làm theo kiểu tự luận như thế thì mình làm xong câu này thì cả phòng thi về hết rồi =))
 
L

lan_anh_2011

uk thế pos bài mới đi************************************************************************************??
 
Top Bottom