Toán [Lớp 12] Giải HPT

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Chắc chắn là ko lỗi đâu bạn. Mk đảm bảo đấy. Ng ta vẫn tính ra nghiệm màTT
mình nhầm

với x=0 ;y=0 ko phải là nghiệm của hệ phương trình ta đặt x=ty
hệ (*) <=>
[tex]\begin{cases} t^{3}y^{3}-3ty^{3}= 18 & \color{red}{(1)} \\ 3t^{2}y^{3}-y^{3}=26 & \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
[tex]\Rightarrow \begin{cases} y^{3}(t^{3}-3t)= 18 & \\ y^{3}(3t^{2}-1)=26 & \\ \end{cases}[/tex]
[tex]\Rightarrow 13t^{3}-27t^{2}-39t+9=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x-3)(13x^{2}+12-3)=0[/tex]
suy ra t=3 => x=3y thế vào phương trình đã cho để giải
hoặc
t=[tex]\frac{-6+5\sqrt{3}}{13}[/tex]=> như trên
hoặc
[tex]t=\frac{-6-5\sqrt{3}}{13}[/tex] => như trên

 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ann Lee
Top Bottom