Vật lí [Lớp 12] Con lắc đơn

quehuongvietnam1

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2017
15
4
6
25
Bến Tre
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn có chiều dài 1,92 m treo vào điểm T cố định. Từ vị trí cân bằng O, kéo con lắc về bên phải đến A rồi thả nhẹ. Mỗi khi vật nhỏ đi từ phải sang trái ngang qua B thì dây vướng vào đinh nhỏ tại D, vật dao động trên quỹ đạo AOBC (được minh họa bằng hình bên). Biết TD = 1,28 m và α1 = α2 = 42. Bỏ qua mọi ma sát. Lấy g = π2 m/s2. Chu kì dao động của con lắc là(đề vật lí mã đề 203).
Cho mình hỏi tại sao cơ năng tại C lại bằng cơ năng tại A(hc=ha). Đáng nhẽ con lắc vướng đinh nên cơ năng không bảo toàn.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một con lắc đơn có chiều dài 1,92 m treo vào điểm T cố định. Từ vị trí cân bằng O, kéo con lắc về bên phải đến A rồi thả nhẹ. Mỗi khi vật nhỏ đi từ phải sang trái ngang qua B thì dây vướng vào đinh nhỏ tại D, vật dao động trên quỹ đạo AOBC (được minh họa bằng hình bên). Biết TD = 1,28 m và α1 = α2 = 42. Bỏ qua mọi ma sát. Lấy g = π2 m/s2. Chu kì dao động của con lắc là(đề vật lí mã đề 203).
Cho mình hỏi tại sao cơ năng tại C lại bằng cơ năng tại A(hc=ha). Đáng nhẽ con lắc vướng đinh nên cơ năng không bảo toàn.
a ơi e thấy có năng đc bảo toàn từ A-> O -> B
tại C khi vướng đinh con lắc dao động trong khoảng AOBC => tại C vận tốc =0
cón thế năng => bảo toàn
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Cơ năng của con lắc có đuợc bảo toàn hay không phải xem xét từ định nghĩa chứ không đánh giá bằng cảm quang đuợc em ạ.

Trước lúc vuớng đinh, con lắc đang ở vị trí thấp nhất. Lúc đó toàn bộ cơ năng của nó đang ở dạng động năng của con nặng. W = mv^2/2.

Khi dây treo vừa vuớng vào đinh, vận tốc của con nặng không thay đổi, khối luợng của con nặng cũng không đổi. Lực căng dây không hề sinh thêm công (vì nó luôn có phuơng vuông góc với chuyển động). Vậy có lí do gì để cơ năng không bảo toàn? :D
 

quehuongvietnam1

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2017
15
4
6
25
Bến Tre
Cảm ơn 2 bạn, nhưng theo mình nghĩ tại mã đề 203 con lắc vướng đinh ở vị trí không thấp nhất(VTCB) mà ở tận bên trái, như vậy thế năng khả năng sẽ bị mất 1 phần, nhưng nhiều ng giải theo cách cho cơ năng tại C và A bảo toàn nên mình mới thắc mắc ( giống TH giữ 1 điểm trên lò xo lúc đó thế năng cũng sẽ mất ), vậy rất khó để nói nó bảo toàn
 

quehuongvietnam1

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2017
15
4
6
25
Bến Tre
Trường hợp bạn trên nói do vật ở VTCB nên thế năng là 0 dẫn đến mất mát là 0, còn TH này khác
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Tại không có hình vẽ nên cứ tuởng nó là truờng hợp phổ biến.

Nếu đinh lệch đi thì sẽ khiến cơ năng của con lắc giảm đi thôi, vì gốc thế năng bị nâng lên (cao độ của VTCB mới > cao độ của VTCB cũ).

Độ giảm cơ năng này = hiệu hai cao độ.
 
Last edited:
Top Bottom