Vật lí [lớp 12] con lắc đơn

Huy cậu chủ

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
127
106
46
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài nào giải được thì giúp mình với. Cảm ơn nhiều.

BÀI 1

Tại cùng một nơi, hai con lắc đơn có chiều dài l1 và l2 đang dao động điều hòa với chu kì lần lượt là T1 và T2. Nếu tăng chiều dài con lắc (1) lên 4 lần thì chu kì dao động của hai con lắc chênh lệch nhau 1,5 s. Nếu tăng chiều dài con lắc (2) lên 9 lần thì chu kì dao động của hai con lắc chênh lệch nhau 1,0 s. Con lắc có chiều dài l3= 6 l1+ 9 l2 thì dao động với chu kì xấp xỉ bằng?
3,4 s 11,67 s 12,9 s 4,5s

BÀI 2

Hai vật nhỏ (1) và (2) dao động điều hòa cùng gốc tọa độ có khối lượng là m và 2m. Đồ thị biều diễn li độ hai chất điểm theo thời gian như hình vẽ. Tại thời điểm t0 , tỉ số động năng của vật (1) với vật (2) là:
3/8 3/4 2/3 3/2

upload_2017-8-20_10-3-52.png
 
  • Like
Reactions: LN V and PKA2M

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Bài nào giải được thì giúp mình với. Cảm ơn nhiều.

BÀI 1

Tại cùng một nơi, hai con lắc đơn có chiều dài l1 và l2 đang dao động điều hòa với chu kì lần lượt là T1 và T2. Nếu tăng chiều dài con lắc (1) lên 4 lần thì chu kì dao động của hai con lắc chênh lệch nhau 1,5 s. Nếu tăng chiều dài con lắc (2) lên 9 lần thì chu kì dao động của hai con lắc chênh lệch nhau 1,0 s. Con lắc có chiều dài l3= 6 l1+ 9 l2 thì dao động với chu kì xấp xỉ bằng?
3,4 s 11,67 s 12,9 s 4,5s
Ta có: $T \sim \sqrt{l}$
Dựa vào đề ta có hệ: $\left\{\begin{matrix} |2T_1-T_2|=1,5 \\ |T_1-3T_2|=1 \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} T_1=1,1 \\ T_2=0,7 \end{matrix}\right.$
Ta có: $\dfrac{l_1}{l_2}=\dfrac{T_1^2}{T_2^2}=\dfrac{121}{49}$
Giả sử: $\left\{\begin{matrix} l_1=121k \\ l_2=49k \end{matrix}\right. \rightarrow l_3=6.121k+9.49k=1167k$
$\rightarrow \dfrac{T_3}{T_1}=\sqrt{\dfrac{l_3}{l_1}} \rightarrow T_3=3,416138171...$
Chọn $A$
 
Top Bottom