Vật lí [Lớp 12] Chuyên đề con lắc lò xo

L

LươngSơnBạc.

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(C35-TN-Đ5) Một vật nhỏ khối lượng m=400g được treo vào một lò xo khối lượng ko đáng kể, độ cứng k =40N/m. Đưa vật lên đến vị trí lò xo ko bị biến dạng rồi thả nhẹ cho vật dao động điều hòa. Cho g =10m/s^2. Chọn gốc tọa độ tại VTCB, chiều dương hướng xuống dưới và gốc thời gian khi vật ở vị trí lò xo bị giãn một đoạn 5cm và vật đang đi lên. Bỏ qua mọi lực cản. PT dao động của vật ?
@taurussa
 
  • Like
Reactions: taurussa

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
+ Đầu tiên nhìn vào đề bài sẽ tìm được 2 địa lượng A và omega như sau:
[tex]\omega =\sqrt{\frac{k}{m}}=10 rad/s[/tex]

[tex]A=\Delta l=\frac{mg}{k}=0,1m = 10 cm[/tex]

+ Vì vật đang chuyển động theo chiều âm nên => Góc phi sẽ dương

vật ở vị trí lò xo bị giãn một đoạn 5cm => [tex]\varphi =-A+5=-10 +5 = -5 =\frac{-A}{2}[/tex] ( dựa vào đường tròn lượng giác ta có thể xác định được [tex]\varphi =\frac{2\pi }{3}[/tex]

=> pt dao động: đã có đủ dữ kiện em viết ra là xong
 

Nhók PaPy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
167
105
21
19
Hà Nội
Trường Trung Học Cơ Sở Kiêu Kị
A=Δl=kgm=10cmω=mk=10sradGốc tọa độ tại VTCB chiều dương hướng xuống,gốc thời gian tại lúc bắt đầu dao động nên \phi_0=\piϕ0=π
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt
Top Bottom