Vật lí [Lớp 12] Chuyên đề con lắc lò xo

L

LươngSơnBạc.

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương ngang với cơ năng dao động là 1J và Fdh max là 10N. Mốc thế năng tại VTCB.Gọi Q là đầu cố định của lò xo, khoảng thời gian ngắn nhất giữa 2 lần liên tiếp Q chịu tác dụng của lực kéo của lò xo có độ lớn 5can3 N là 0.1s.Quãng đường lớn nhất mà vật nhỏ của con lắc đi được trong 0.4s la????
 

taurussa

Miss Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
4 Tháng mười 2017
571
1,175
214
Thanh Hóa
thpt
Fđh MAX = k. A = 10
cơ năng W = 1/2 .K.A^2 = 1/2. A. 10.= 1 --.> A = 0.2 m
VT có Fđh = 5can 3 là vt A căn 3/2
vì trong t/g nhỏ nhất --> dđ quanh vt biên --.> phi quét đc là pi/3 --> T/6 = 0.1 --> T= 0.6
O.4s tức T. 2/3 = 0.5 T + T/6
Trong 0.5 T s vật đi đc q/đ là 2A
Trong T/6 s (tức quét góc pi/3) vật đi đc quãng đc lớn nhất là S = 2A sin [tex]\frac{\Delta \alpha}{2}[/tex] = 2A .sin pi/6 = A
QUÃNG ĐƯỜNG LÀ S = 3A = 3.0.2= 0.6
 

taurussa

Miss Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
4 Tháng mười 2017
571
1,175
214
Thanh Hóa
thpt

taurussa

Miss Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
4 Tháng mười 2017
571
1,175
214
Thanh Hóa
thpt
sao lại có CT này ạ...?
lực đh tại vt bất kì =5can3 và lực đàn hồi cực đại= 10 là số liệu cuả đề mà em
*5 căn 3= Fđh max.3√2* cái này ko phải công thức mà là từ dữ liệu đề suy ra đc... em thử thay độ lớn của lực đh cực đại = 10 vào *5 căn 3= Fđh max.3√2* xem có đúng k nhé
 

taurussa

Miss Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
4 Tháng mười 2017
571
1,175
214
Thanh Hóa
thpt
giải thích cho em vs...
gọi M1 và M2 là 2 điểm đối xứng qua gốc tọa độ O
Quãng đường lớn nhất khi đi từ M1 đến M2 đối xứng qua trục sin
S = 2A sin [tex]\frac{\Delta \alpha }{2}[/tex]
Quãng đường nhỏ nhất khi vật đi từ M1 đến M2 đối xứng qua trục cos
S = 2A cos [tex]\frac{\Delta \alpha }{2}[/tex]
đây là công thức nha
cón vd em nên vẽ đường tròn lg giác với 2 góc phi = nhau thì sẽ thấy hình chiếu của nó (chính là quãng đg đi đc) lớn nhất khi dao động qua trục sin (trục oy) và ngược lại
 

taurussa

Miss Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
4 Tháng mười 2017
571
1,175
214
Thanh Hóa
thpt
Fđh MAX = k. A = 10
cơ năng W = 1/2 .K.A^2 = 1/2. A. 10.= 1 --.> A = 0.2 m
VT có Fđh = 5can 3 là vt A căn 3/2
vì trong t/g nhỏ nhất --> dđ quanh vt biên --.> phi quét đc là pi/3 --> T/6 = 0.1 --> T= 0.6
O.4s tức T. 2/3 = 0.5 T + T/6
Trong 0.5 T s vật đi đc q/đ là 2A
Trong T/6 s (tức quét góc pi/3) vật đi đc quãng đc lớn nhất là S = 2A sin [tex]\frac{\Delta \alpha}{2}[/tex] = 2A .sin pi/6 = A
QUÃNG ĐƯỜNG LÀ S = 3A = 3.0.2= 0.6
@Thái Thị Quý Hằng
 
Top Bottom