Vật lí [Lớp 12] Bài tập

nhathau14

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2017
44
23
29
26
Bạc Liêu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đoạn mạch điện xoay chiều gồm cuộn dây mắc nối tiếp với điện trở thuần R biểu thức của điện áp ở hai đầu đoạn mạch có dạng u=300cos100πt đo điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn dây và hai đầu điện trở được các giá trị lần lượt là 50√10 và 100 công suất tiêu thụ trên cuộn dây là 100W điện trở cuộn dây là...đs 25 bạn
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
Điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu đoạn mạch là: $U = \frac{300}{\sqrt{2}}$
Vẽ giản đồ Fre-nen:
Chưa có tên.png
Theo giả thiết, ta có: $U_{rL} = 50 \sqrt{10}$, $U_R = 100$
Ta có: $^{\underset{U_{rL}}{\rightarrow}}\ +\ ^{\underset{U_R}{\rightarrow}}\ =\ ^{\underset{U}{\rightarrow}}$
$\Rightarrow (U_{rL} + U_R)^2 = U^2$
$\Leftrightarrow U_{rL}^2 + U_R^2 + 2.U_{rL}.U_R.cos ( ^{\underset{U_{rL}}{\rightarrow}}\ ;\ ^{\underset{U_R}{\rightarrow}} ) = U^2$
Biết $U_{rL}, U_R, U$, dễ dàng tính được góc giữa $^{\underset{U_{rL}}{\rightarrow}}$ và $^{\underset{U_R}{\rightarrow}}$
$\Rightarrow$ dễ dàng tính được $U_r$ và $U_L$
Biết $U_R, U_r, U_L$, ta dễ dàng thiết lập được tỉ số giữa $R, r$ và $Z_L$
Đặt $r$ làm ẩn, ta tìm được $R$ và $Z_L$ theo $r$

Công suất mạch là: $P = \frac{U^2}{Z_L^2 + (r + R)^2}(r + R)$
Biết $P$, dễ dàng tìm được $r$.
________________________
Bạn có thể đặt ẩn ngay từ đầu để làm nhé. bài này có 3 ẩn, 3 dữ kiện thì cũng sẽ làm được thôi. :D
 
Last edited:

nhathau14

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2017
44
23
29
26
Bạc Liêu
Điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu đoạn mạch là: $U = \frac{300}{\sqrt{2}}$
Vẽ giản đồ Fre-nen:
View attachment 31798
Theo giả thiết, ta có: $U_{rL} = 50 \sqrt{10}$, $U_R = 100$
Ta có: $^{\underset{U_{rL}}{\rightarrow}}\ +\ ^{\underset{U_R}{\rightarrow}}\ =\ ^{\underset{U}{\rightarrow}}$
$\Rightarrow (U_{rL} + U_R)^2 = U^2$
$\Leftrightarrow U_{rL}^2 + U_R^2 + 2.U_{rL}.U_R.cos ( ^{\underset{U_{rL}}{\rightarrow}}\ ;\ ^{\underset{U_R}{\rightarrow}} ) = U^2$
Biết $U_{rL}, U_R, U$, dễ dàng tính được góc giữa $^{\underset{U_{rL}}{\rightarrow}}$ và $^{\underset{U_R}{\rightarrow}}$
$\Rightarrow$ dễ dàng tính được $U_r$ và $U_L$
Biết $U_R, U_r, U_L$, ta dễ dàng thiết lập được tỉ số giữa $R, r$ và $Z_L$
Đặt $r$ làm ẩn, ta tìm được $R$ và $Z_L$ theo $r$

Công suất mạch là: $P = \frac{U^2}{Z_L^2 + (r + R)^2}(r + R)$
Biết $P$, dễ dàng tìm được $r$.
________________________
Bạn có thể đặt ẩn ngay từ đầu để làm nhé. bài này có 3 ẩn, 3 dữ kiện thì cũng sẽ làm được thôi. :D
Có cách nào dễ hiểu hơn ko bạn nhỉ..hay là bạn ghi công thức mà bạn chứng minh..cho mình để mình nhớ và thay số dc...ko cần vecto bạn...cám ơn bạn nhiều????
 
  • Like
Reactions: huubinh17

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
Một đoạn mạch điện xoay chiều gồm cuộn dây mắc nối tiếp với điện trở thuần R biểu thức của điện áp ở hai đầu đoạn mạch có dạng u=300cos100πt đo điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn dây và hai đầu điện trở được các giá trị lần lượt là 50√10 và 100 công suất tiêu thụ trên cuộn dây là 100W điện trở cuộn dây là...đs 25 bạn
Gữi em bài giai
 

Attachments

  • t.jpg
    t.jpg
    438.4 KB · Đọc: 72

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
Điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu đoạn mạch là: $U = \frac{300}{\sqrt{2}}$
Vẽ giản đồ Fre-nen:
View attachment 31798
Theo giả thiết, ta có: $U_{rL} = 50 \sqrt{10}$, $U_R = 100$
Ta có: $^{\underset{U_{rL}}{\rightarrow}}\ +\ ^{\underset{U_R}{\rightarrow}}\ =\ ^{\underset{U}{\rightarrow}}$
$\Rightarrow (U_{rL} + U_R)^2 = U^2$
$\Leftrightarrow U_{rL}^2 + U_R^2 + 2.U_{rL}.U_R.cos ( ^{\underset{U_{rL}}{\rightarrow}}\ ;\ ^{\underset{U_R}{\rightarrow}} ) = U^2$
Biết $U_{rL}, U_R, U$, dễ dàng tính được góc giữa $^{\underset{U_{rL}}{\rightarrow}}$ và $^{\underset{U_R}{\rightarrow}}$
$\Rightarrow$ dễ dàng tính được $U_r$ và $U_L$
Biết $U_R, U_r, U_L$, ta dễ dàng thiết lập được tỉ số giữa $R, r$ và $Z_L$
Đặt $r$ làm ẩn, ta tìm được $R$ và $Z_L$ theo $r$

Công suất mạch là: $P = \frac{U^2}{Z_L^2 + (r + R)^2}(r + R)$
Biết $P$, dễ dàng tìm được $r$.
________________________
Bạn có thể đặt ẩn ngay từ đầu để làm nhé. bài này có 3 ẩn, 3 dữ kiện thì cũng sẽ làm được thôi. :D
Em đọc kỹ đề nha, đề nói công suất cuộn dây bằng 100W, chứ ko phải công suất toàn mạch bằng 100W
 
  • Like
Reactions: Hanh157
Top Bottom