Vật lí [Lớp 12] Bài tập con lắc lò xo

laputcastal1304

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2017
26
17
6
24
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo thẳng đứng gồm vật nặng có m=100g và con lắc lò xo có độ cứng k=20N/m. Vật nặng đặt trên giá đỡ sao cho lò xo không biến dạng. Cho giá đỡ đi xuống không vận tốc đầu với gia tốc a=2m/s. Bỏ qua mọi ma sát và lực cản lấy g=10m/s. Sau khi rời giá đỡ vận tốc lớn nhất của vật đạt được gần giá trị nào nhất sau đây?
A. 31cm/s B. 37cm/s C. 40cm/s D. 42cm/s
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
bài này bạn chịu khó vẽ hình là sẽ làm được nhưng mình tính ra đáp án vẫn chưa được tròn lắm, số hơi lẻ

+ theo đề bài thì ta cần tìm 2 địa lượng chính là A và omega:

[tex]\omega =\sqrt{\frac{k}{m}}=10\sqrt{2} rad/s[/tex]

+ Nhìn vào hình vẽ ta được: Giá đỡ M chuyển động nhanh dần đều hướng xuống: S = (m.a)/k= 1 cm

ta có: [tex]v^{2}=2aS=> v=40cm/s[/tex]

+ Khi tách ra khỏi vị trí của x sẽ = -1 cm

+ Sử dụng hệ thức độc lập để tính A : [tex]A=\sqrt{x^{2}+\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}}=3 cm[/tex]

=> Vmax = 42 cm @@
 
Top Bottom