Vật lí [ Lớp 12 - 2019] Các loại lực lớp 10

Lê Long Phụng

Banned
Banned
27 Tháng năm 2018
9
6
6
21
TP Hồ Chí Minh
Đang cập nhật......
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật ở mặt đất có trọng lượng 1000N. Hỏi khi đem vật đó lên độ cao 200km thì trọng lượng của vật là bào nhiêu? Cho biết g=10m/s2 khi ở mặt đất và khi h<<R thì ta có hệ thức [tex]\frac{R^{2}}{(R+h)^{2}}=1-\frac{2h}{R}[/tex]
A. 1000 N
B. 980,5 N
C. 937.5 N
D. 900 N
 

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
20
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦
Một vật ở mặt đất có trọng lượng 1000N. Hỏi khi đem vật đó lên độ cao 200km thì trọng lượng của vật là bào nhiêu? Cho biết g=10m/s2 khi ở mặt đất và khi h<<R thì ta có hệ thức [tex]\frac{R^{2}}{(R+h)^{2}}=1-\frac{2h}{R}[/tex]
A. 1000 N
B. 980,5 N
C. 937.5 N
D. 900 N
 

Lê Long Phụng

Banned
Banned
27 Tháng năm 2018
9
6
6
21
TP Hồ Chí Minh
Đang cập nhật......
Một vật ở mặt đất có trọng lượng 1000N. Hỏi khi đem vật đó lên độ cao 200km thì trọng lượng của vật là bào nhiêu? Cho biết g=10m/s2 khi ở mặt đất và khi h<<R thì ta có hệ thức [tex]\frac{R^{2}}{(R+h)^{2}}=1-\frac{2h}{R}[/tex]
A. 1000 N
B. 980,5 N
C. 937.5 N
D. 900 N
Tại sao vậy bạn, giải chi tiết giúp mình nhé
 

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
20
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦
Tại sao vậy bạn, giải chi tiết giúp mình nhé
Công thức tổng quát tính trọng lượng của vật:
P = m.g = m.[G.M/(R + h)^2]
trong đó: G: là hằng số hấp dẫn; M và R là khối lượng và bán kính Trái đất; h là độ cao của vật so với mặt đất.

---> Nhìn vào đó ta thấy khi lên cao (h tăng) thì trọng lượng P sẽ giảm - đó chính là kết quả mà bạn đã nhận được.

Tính toán cụ thể:
Gọi P, P1 lần lượt là trọng lượng của vật tại mặt đất và tại độ cao h. Khi đó:

P = m.(G.M/R^2) = m.g0; (g0 = G.M/(R^2) vì h = 0)

P1 = m.g = m.[G.M/(R + h)^2] = m.[GM/R^2].[(R^2)/(R + h)^2]
= m.g0.[(R^2)/(R + h)^2]
Theo đề bài đã cho: (R^2)/(R + h)^2 ≈ 1 - 2h/R
Vậy:
P1 = m.g0.(1 - 2h/R) = P.(1 - 2h/R)

Ở đây, tôi khẳng định đề bài (hoặc bạn) cho THỪA MÀ THIẾU dữ kiện.
- Thừa: Không cần có g0 = 10m/s^2
- Thiếu: Dữ kiện cần là bán kính Trái đất lại không có.
***Lưu ý (nếu cho g0 và cho khối lượng Trái đất M thì vẫn tính được).

NẾU bạn chấp nhận giá trị R = 6400km (như thường sử dụng ở các SGK) thì bạn sẽ có:
P1 = P.(1 - 2h/R) = 1000*(1 - 2*200/6400) = 937,5N (Kết quả bạn cần).
 
Top Bottom