[lớp 11] viết phương trình tiếp tuyến

H

heocon436

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi ng ơi làm hộ với khó quá ak
1,y=[TEX]\frac{x+2}{2x+3}[/TEX] viết pt tiếp tuyến cắt Ox,Oy tại A,B sao cho tam giác OAB vuông cân tại O
2, y=[TEX]x^3+ax^2+1[/TEX] đường thẳng d có pt: y=5 tiếp xúc với đồ thị tại A và cắt đồ thị tại B.tính toạn độ tại B
3,y=[TEX]\frac{x}{x-1}[/TEX] viết pt tiếp tuyến cắt 2 tiệm cận và tạo với 2 tiệm cận 1 tam giác cân
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

3,y=[TEX]\frac{x}{x-1}[/TEX] viết pt tiếp tuyến cắt 2 tiệm cận và tạo với 2 tiệm cận 1 tam giác cân

tiệm cận đứng x = 1

tiệm cận ngang y = 1

để đường thẳng cắt x =1 và y =1 tạo ra tam giác cân thì

đường thẳng này cần có k = -1 hoặc k = 1 ( với k là hệ số góc )

[laTEX]f'(x_0) = \frac{-1}{(x_0-1)^2} = 1 (L) \\ \\ f'(x_0) = \frac{-1}{(x_0-1)^2} = -1 \\ \\ x_0-1 = \pm 1 \\ \\ TH_1: x_0 = 0 \Rightarrow y_0 = 0 \\ \\ (d): y = -x \\ \\ TH_1: x_0 = 2 . y_0 = 2 \\ \\ (d): y = -(x-2) + 2 = 4-x [/laTEX]
 
H

heocon436



tiệm cận đứng x = 1

tiệm cận ngang y = 1

để đường thẳng cắt x =1 và y =1 tạo ra tam giác cân thì

đường thẳng này cần có k = -1 hoặc k = 1 ( với k là hệ số góc )

[laTEX]f'(x_0) = \frac{-1}{(x_0-1)^2} = 1 (L) \\ \\ f'(x_0) = \frac{-1}{(x_0-1)^2} = -1 \\ \\ x_0-1 = \pm 1 \\ \\ TH_1: x_0 = 0 \Rightarrow y_0 = 0 \\ \\ (d): y = -x \\ \\ TH_1: x_0 = 2 . y_0 = 2 \\ \\ (d): y = -(x-2) + 2 = 4-x [/laTEX]
tại sao lại biết:
tiệm cận đứng x = 1
tiệm cận ngang y = 1
để đường thẳng cắt x =1 và y =1 tạo ra tam giác cân thì
đường thẳng này cần có k = -1 hoặc k = 1
 
N

nguyenbahiep1

tại sao lại biết:
tiệm cận đứng x = 1
tiệm cận ngang y = 1
để đường thẳng cắt x =1 và y =1 tạo ra tam giác cân thì
đường thẳng này cần có k = -1 hoặc k = 1

đây là toán lớp 12

tiệm cận là gì lớp 11 đã học đâu mà biết

bạn tự coi là tiệm cận là x = 1 và y = 1 đi cho lành

còn tại sao lại có k = 1 và -1 là thế này

x = 1 và y = 1 là 2 đường thẳng vuông góc với nhau và // với ox và oy

muốn 1 đường thẳng nào đó cắt chúng tại A,B tạo ra tam giác cân IAB ( I giao hai tiệm cận ) I (1,1) thì IA = IB

gọi M là trung điểm AB

thì IM sẽ vuông góc với AB hay vuông góc với tiếp tuyến cần tìm

IM có thể // với y = x và y = - x

nên tiếp tuyến cần có hệ số góc là 1 hoặc - 1

 
Top Bottom